Vụ mẹ con sản phụ chết: Gia đình đề nghị xử lý hình sự

Sau 2 tuần cả vợ và con tử vong, chồng sản phụ Linh đã đề nghị cơ quan điều tra xử lý hình sự y, bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Tiền Giang vô ý gây chết người.

Ngày 17/3, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang cho biết, đã nhận được đơn của anh Nguyễn Văn Hải, chồng sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (30 tuổi, ngụ xã Tam Bình, huyện Cai Lậy) tử vong cả mẹ và con sau khi nhập viện để sinh tại bệnh viện Phụ sản Tiền Giang vào 22/2.

Theo đó, anh Hải đề nghị khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi vô ý làm chết người xảy ra tại bệnh viện Phụ sản Tiền Giang theo điều 99 Bộ Luật hình sự.

Theo trình bày của anh này, sau khi vợ anh nhập viện chuẩn bị sinh, thì bệnh viện cho làm nhiều xét nghiệm.

san phu

Chị Linh được chuyển từ bệnh viện phụ sản Tiền Giang lên bệnh viện phụ sản Từ Dũ ngay trong đêm.

Đến sáng 23/2, không thấy ai quan tâm đến việc chuyển dạ của chị Linh nên anh nhiều lần xin chuyển lên bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) nhưng đều bị từ chối. Trưa cùng ngày, anh lại yêu cầu chuyển viện hoặc mổ bắt con, nhưng bác sĩ đều phớt lờ.

Khi biết con đã chết, bệnh viện yêu cầu anh đi đóng tiền nhưng không nói tiền gì, sau đó anh mới biết là tiền mổ cắt tử cung vợ. Đến 20h, chồng sản phụ còn được yêu cầu ký cam kết tự nguyện cho cắt tử cung để làm xét nghiệm. Anh cũng yêu cầu bệnh viện giải thích tình hình sức khỏe của vợ nhưng bác sĩ bảo “đang cấp cứu”.

Tuy nhiên, trên thực tế, lúc đó vợ anh đang bị bỏ nằm trên xe cứu thương trong thời gian dài không được chuyển viện. Anh Hải cho rằng bệnh viện tắc trách, coi thường tính mạng bệnh nhân bất chấp cảnh báo và đề nghị của anh, nên mới gây ra hậu quả đau lòng.

Cơ quan điều tra cho biết, đang nghiên cứu hồ sơ vụ việc và chờ một số kết quả xét nghiệm để xác định có khởi tố vụ án hay không.

Cùng ngày, UBND tỉnh Tiền Giang có báo cáo gửi Tỉnh ủy về trường hợp sản phụ Linh. Theo đó, Sở Y tế đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn có sự tham gia của bệnh viện Từ Dũ, Nhân dân 115 (TP HCM) để đánh giá nguyên nhân tử vong. Hội đồng này kết luận sản phụ Linh sinh con lần ba, vỡ ối sớm, cơn gò chưa đủ nên chỉ định giục sinh là phù hợp.

Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, kíp trực chưa đánh giá và tiên lượng được đây là ca sinh khó, có nguy cơ vỡ tử cung. Sau sinh, do trẻ bị ngạt, kíp trực tập trung vào hồi sức cấp cứu em bé, nên việc phát hiện sản phụ vỡ tử cung chưa kịp thời.

Mặc dù được hồi sức tích cực nhưng do tình trạng nặng nên trẻ đã tử vong. Ngay khi phát hiện sản phụ vỡ tử cung, kíp trực đã tập trung hồi sức tích cực và phẫu thuật cắt tử cung cấp cứu.

Do phẫu thuật phức tạp, cầm máu khó nên tình trạng của sản phụ diễn biến nặng, buộc phải chuyển tuyến đến hai bệnh viện lớn ở TP HCM.

Các bệnh viện tuyến trên đã tập trung cứu chữa, nhưng do bệnh nhân suy đa tạng sau sốc mất máu không hồi phục nên đã tử vong sau đó.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb