Từ vụ “Thẩm mỹ viện Cát Tường”: Hành nghề thẩm mỹ quá dễ!

Quảng cáo “nổ”

Theo PGS-TS-BS Lê Hành – Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) TPHCM: Phần lớn các cơ sở thẩm mỹ tại TP đều quảng cáo quá lố. Quá nhiều người tự xưng là chuyên gia hàng đầu. Nhiều người quan niệm muốn tạo đẳng cấp thì phải quảng cáo, nhưng họ có biết rằng muốn trở thành chuyên gia hàng đầu phải mất 20-30 năm.

>> Cuộc chiến chồng vợ trên facebook

111

BS Nguyễn Đình Phú – Phó GĐ BV Nhân dân 115 – dẫn chứng: “Không ít BS trẻ mới ra trường, sau khi tham gia khóa học chừng 2 tháng cũng xắn tay làm tạo hình thẩm mỹ. Dư luận hiện rất bức xúc về việc đào tạo các chứng chỉ y khoa, việc cấp chứng chỉ cho dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ ở Việt Nam quá dễ.

Tôi chứng kiến có BS chưa từng “cầm dao”, thậm chí, có người vừa tốt nghiệp bằng chuyên tu ra xong, vài tháng sau đã “khoe” đang hành nghề tạo hình thẩm mỹ, hằng ngày đứng trong phòng mổ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Điều này rất nguy hiểm!”.

Quảng cáo lố tại phòng khám thẩm mỹ.

Nhiều BS trong lĩnh vực thẩm mỹ đã lên tiếng, TPHCM có rất nhiều người mổ không phép, thậm chí có những người không phải là BS cũng tham gia tư vấn và tiến hành PTTM.

Tại cuộc họp của 160 hội viên hội PTTM ở TPHCM mới đây, BS Đỗ Quang Hùng – Trưởng khoa PTTM, BV Chợ Rẫy – cho biết: “Tôi cũng biết 3-4 chỗ BS tay ngang làm PTTM, họ làm hư, để rồi phải chuyển bệnh nhân sang BV Chợ Rẫy sửa chữa. BV Chợ Rẫy cũng nhận rất nhiều ca nâng mũi theo công nghệ Hàn Quốc bị nhiễm trùng như vậy”.

Hoặc có tình trạng, có những kỹ thuật sử dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ đã lạc hậu, nhưng khi quảng cáo lại đẩy lên thành cao trào mới khiến người dân khi có nhu cầu không biết đâu để kiểm chứng.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp trực tuyến sáng 4.11, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám – chữa bệnh (Bộ Y tế) – cho hay: “Những câu quảng cáo như: ‘Làm đẹp toàn diện, làm đẹp vĩnh viễn’ chắc chắn là không có cơ sở đáng tin cậy. Nhiều cơ sở quảng cáo là thực hiện các xét nghiệm gene, xét nghiệm tế bào chuyên sâu. Nhưng thực ra họ không làm được, mà là liên kết với cơ sở khác. Hay họ ‘loa loa’ là có BS giỏi này, kia nhưng thực ra các BS đó đều không có mặt hay làm việc ở đó”.

Biết là có tình trạng bát nháo, lộn xộn trong y tế tư nhân như vậy, nhưng việc kiểm tra, giám sát hoạt động của những cơ sở này đang vượt quá khả năng của đội ngũ 290 thanh tra y tế chuyên ngành hiện nay. Cũng vẫn con số thanh tra viên này, nếu như trước kia chỉ kiểm tra 800 BV công lập, thì nay phải “để mắt” thêm tới 30.000 cơ sở y tế ngoài công lập và 39.000 nhà thuốc nữa.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Việc thêm nhân lực cho thanh tra không thể đủ nếu tính theo cơ học, mà điều cần làm là tìm ra phương thức thanh tra cho phù hợp và hiệu quả”.

Theo đề nghị của các BS, chấn hưng ngành thẩm mỹ, cũng như chấn chỉnh các phòng mạch tư, cơ sở nha khoa, phòng khám có nhân viên người nước ngoài làm việc cần bắt đầu từ việc cấp quảng cáo, tránh tình trạng để sự đã rồi.

Như trong lĩnh vực thẩm mỹ, theo PGS-TS Lê Hành, trước khi cấp phép quảng cáo cho cơ sở phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, cơ quan chức năng cần tham khảo qua hội để được cung cấp thông tin đúng nhất cả về con người, tay nghề chuyên môn, điều kiện cơ sở. Đó cũng là cách tạo ra một môi trường trong sạch cho hoạt động dịch vụ thẩm mỹ nói riêng và y tế tư nhân nói chung.

Theo laodong.com.vn

Xem thêm: Máy hàn mép túi dập tay

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb