Thêm phóng viên Mỹ bị phiến quân Hồi giáo chặt đầu

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố một đoạn video quay cảnh tượng phóng viên người Mỹ Steven Sotloff bị chặt đầu.

Đoạn video mang tiêu đề “Thông điệp thứ hai cho nước Mỹ” được đăng tải vào hôm 2/9. Video có độ dài khoảng 2,5 phút và dường như được quay tại một sa mạc. Mặc dù không thể xác định chính xác thời điểm, nhưng đoạn video dường như được quay sau khi phóng viên Mỹ James Foley bị giết hại.

Đoạn video cho thấy cảnh tượng một phiến quân che mặt cùng với nhà báo Sotloff trong trang phục màu cam. Sotloff đã đọc một thông điệp gửi tới Tổng thống Mỹ Obama: “Ông ấy (Obama) đã chi hàng tỷ USD tiền nộp thuế của người dân Mỹ và chúng ta đã mất hàng nghìn binh sĩ trong cuộc chiến chống lại nhóm IS. Vậy đâu là lợi ích của người dân trong cuộc chiến này?”

Một phiến quân che mặt, có giọng nói giống người đàn ông chặt đầu phóng viên James Foley trong đoạn video được công bố trước đó, đã miêu tả hành động mà hắn chuẩn bị thực hiện như là sự trả thù đối với các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq.

“Tôi đã quay trở lại, Obama, và tôi quay trở lại bởi vì chính sách ngoại giao ngạo mạn của Mỹ đối với Nhà nước Hồi giáo, bất chấp những cảnh báo của chúng tôi”, phiến quân che mặt cho biết. Trong phần cuối của đoạn video, tay súng che mặt đe dọa sẽ giết con tin người Anh bị bắt cóc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết “Nếu đoạn video là xác thực, chúng tôi cảm thấy kinh tởm với hành động tàn bạo này”. Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest kêu gọi thận trọng về tính xác thực của đoạn video.

Phóng viên Sotloff, 31 tuổi, bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc gần thành phố Aleppo của Syria vào tháng 8/2013. Sotloff làm việc cho tạp chí Time Foreign Policy và Christian Science Monitor của Mỹ với nhiệm vụ đưa tin từ Ai Cập, Libya và Syria.

Theo Khampha.vn

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy hàn túi dập tay

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb