Sĩ tử “giam mình” trong phòng trọ nóng hầm hập ôn bài trước giờ G

Chiều 30/6, nhiệt độ ngoài đường phố Hà Nội có nơi lên đến 46 độ C, còn ở các phòng trọ, nhiệt độ đo được khoảng gần 40 độ C. Các thí sinh đã làm xong thủ tục dự thi vào buổi sáng, buổi chiều, nhiều sĩ tử tranh thủ ôn lại kiến thức lần nữa trước khi bước vào kỳ thi quốc gia chung vào sáng 1/7.
3
Các sĩ tử “giam mình” trong phòng trọ miệt mài ôn thi.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại điểm thi Đại học Kinh tế quốc dân, hàng trăm thí sinh và người nhà tỏ ra lo lắng, bồn chồn khi giờ thi đang đến gần. Em Nguyễn Thanh Tình (quê huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đang cố ôn lại những kiến thức đã học để chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi. Dường như, nắng nóng không khiến cậu từ bỏ ý định ôn bài thêm lần nữa.
Trò chuyện với chúng tôi, Tình bày tỏ “Hiện em rất hồi hộp vì khối lượng kiến thức phải nắm rất lớn, trong khi kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi so với trước đây. Mặc dù vậy, em đã được anh trai và mẹ động viên nên cũng khá tự tin. Buổi tối trước ngày thi, em chỉ rà soát lại kiến thức một lần để an tâm, chuẩn bị cho hai môn thi trong ngày 1/7”.
Tình tỏ ra khá hồi hộp bởi kỳ năm nay thi có nhiều thay đổi.
Cũng giống như Tình, em Nguyễn Thành Nam, học sinh trường Trung học phổ thông Xuân Trường A (Xuân Trường, Nam Định) cũng khá tự tin khi bước vào kỳ thi Phổ thông trung học quốc gia 2015. Từ ngày 17/6, thí sinh này đã có mặt tại Hà Nội cùng chị gái vừa để làm quen với thời tiết, vừa để tranh thủ ôn luyện.
Thời tiết nắng nóng khiến Nam bị ốm mấy ngày nay, cũng may sức khỏe tạm ổn để nam sinh này yên tâm bước vào kỳ thi.
“Tuy nhiên, do thời tiết Hà Nội quá nóng nên em đã bị ốm mất ngày, đến hôm qua mới lại sức. Cũng may tới giờ sức khỏe của em đã ổn, kiến thức cũng tương đối vững. Em chỉ ôn lại một chút rồi nghỉ ngơi thư giãn lấy sức khỏe để bước vào ngày thi chính thức”, Nam chia sẻ.
Em Bùi Thị Phương Linh (trường Trung học Phổ thông Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tỏ ra lo lắng khi giờ thi đang đến gần. Hết loay hoay ôn lại các công thức toán, Linh lại dở Tiếng Anh ra để đọc. Thời gian chạy nước rút như thế, dù chỉ nhìn lại một công thức hay vài từ vựng Tiếng Anh cũng khiến sĩ tử cảm thấy yên tâm hơn.
Các thí sinh cố ôn lại kiến thức dù thời tiết khá oi nóng.
Linh cho biết: “Mặc dù đã ôn hết từ mấy hôm, nhưng càng đến giờ thi, em càng không yên tâm. Năm nay quy chế thi quá mới nên những thí sinh như chúng em cảm thấy rất áp lực. Thời tiết mấy hôm nay lại oi nóng nữa khiến chúng em khá mệt mỏi”.
Theo Linh, việc gộp hai kỳ thi làm một khiến cho học sinh phải chịu sức ép rất lớn về mặt tâm lý khi vừa phải đảm bảo điểm công nhận tốt nghiệp vừa phải cố gắng đạt điểm đủ để vào Đại học.
Cô Dương tỏ ra lo lắng trong kỳ thi của con mình.
Ngồi trong căn phòng tại ký túc xá trường Đại học Kinh tế quốc dân, cô Vũ Thùy Dương (Phú Xuyên, Hà Nội) không giấu nổi sự bồn chồn. Năm nay, ngoài việc đưa cô con gái Lê Phương Linh lên Hà Nội dự thi, cô còn được các phụ huynh khác nhờ cậy đưa thêm 3 thí sinh khác học cùng lớp với Linh cũng lên Hà Nội dự thi. Cô Dương cho biết, cô và 4 sĩ tử đã bắt xe buýt từ ngày 28/6 rồi may mắn được giới thiệu vào ở trong ký túc xá trường Đại học Kinh tế quốc dân.
Cô Dung tâm sự: “Năm nay cũng là năm đầu tiên tôi đưa các con đi thi. Đêm cũng không thể ngủ được vì lo lắng. Hy vọng bước vào kỳ thi, các cháu sẽ làm bài tốt”.
Ngày 1/7, các thí sinh sẽ bước vào 2 môn thi đầu tiên: Toán và Anh của kỳ thi THPT Quốc gia. Đây là năm đầu tiên kỳ thi này được tổ chức nhằm 2 mục đích: Xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb