Phát hiện nhà vệ sinh chứa chất thải 700 tuổi vẫn “bốc mùi”

Mới đây, các nhà khảo cổ học Đan Mạch đã kinh ngạc khi phát hiện ra một khu nhà vệ sinh vẫn nguyên mùi hôi thối của chất thải tại khu vực Odense trên đảo Funen.
Theo mô tả của các chuyên gia, những thùng chất thải tế nhị (phân) này có từ thế kỷ XIV và vẫn đang trong “tình trạng tuyệt vời” – chúng bốc mùi nồng nặc dù trải qua bao thế kỷ.
333
“Chất thải tế nhị” tìm thấy trong khu nhà vệ sinh này được mô tả là vẫn trong “tình trạng tuyệt vời” – bốc mùi hôi nồng nặc.
Các chuyên gia vô cùng vui mừng khi thấy chất thải có từ thời Trung cổ đựng bên trong chiếc thùng vẫn bốc mùi nồng nặc. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho họ trong việc tìm hiểu về thực phẩm mà người Đan Mạch xưa ăn.
Những chiếc thùng gỗ được đánh dấu cho biết thông tin chủ sở hữu và tiết lộ rằng, chúng từng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa.
Nghiên cứu sâu thêm, các nhà khảo cổ phát hiện trên thùng gỗ chứa chất thải 700 tuổi này có những vết tích đánh dấu như thông tin của chủ sở hữu hay “quá khứ” của chiếc thùng. Theo đó, chiếc thùng đã từng được dùng để đựng cá và vận chuyển hàng hóa trong suốt thời gian dài trước khi chuyển qua làm thùng đựng chất thải.
Tiếp tục tìm hiểu, các nhà khảo cổ tìm thấy ba chiếc thùng được gắn liền với nhau, bọc ở ngoài bởi một lớp đất sét để không thấm nước. Chuyên gia dự đoán rằng, người Đan Mạch xưa đã sử dụng chúng cho mục đích như một nhà vệ sinh công cộng. Bên cạnh đó, họ cũng phát hiện một hệ thống đường ống ở phía dưới cùng của cấu trúc này.
Hiện các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục khai quật khu nhà vệ sinh này để hiểu hơn về thói quen sinh hoạt của những người Đan Mạch cổ xưa. Các chuyên gia cho biết, nhà vệ sinh lâu đời nhất được phát hiện ở Ấn Độ và Pakistan, được xây dựng 2.800 năm TCN. Chúng được xây dựng từ gạch, một trong số đó thậm chí còn có chỗ ngồi bằng gỗ và máng để dẫn chất thải ra cống, hầm chứa phân.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb