Obama ra lệnh “đuổi cùng giết tận” khủng bố IS

Chiến lược do ông Obama công bố thể hiện quyết tâm tiêu diệt đến cùng phiến quân IS của nước Mỹ.

Ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh mở rộng chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và cho phép tiến hành các cuộc không kích ở Syria để “đuổi cùng giết tận” nhóm khủng bố trong bối cảnh nước Mỹ đang kỷ niệm 13 năm ngày xảy ra vụ tấn công 11/9/2001.

Trong một bài phát biểu rất được mong đợi được phát vào “giờ vàng” trên truyền hình, ông Obama tuyên bố: “Mục tiêu của chúng ta rất rõ ràng: Chúng ta sẽ làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt IS bằng một chiến lược chống khủng bố toàn diện và lâu dài”.

obama

Ông Obama trình bày chiến lược chống IS trước người dân nước Mỹ

Bài phát biểu dài 15 phút này đánh dấu sự thay đổi đột ngột trong quan điểm của Mỹ đối với IS, khi chỉ vài tháng trước đây, ông Obama không mấy coi trọng mối đe dọa của nhóm phiến quân này và thú nhận rằng Mỹ chưa có chiến lược chống lại IS.

Ông Obama nhấn mạnh rằng ông đang mở rộng chiến dịch quân sự chống IS từ Iraq sang Syria, và Mỹ sẽ dẫn đầu một “liên minh lớn” để tiêu diệt IS. Cho đến nay, các cuộc không kích của Mỹ vẫn chỉ giới hạn trong biên giới Iraq.

Obama khẳng định: “Tôi xin nói rõ rằng chúng tôi sẽ săn lùng những kẻ khủng bố đe dọa đến nước Mỹ, cho dù chúng đang ở đâu. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ không ngần ngại có hành động chống lại IS ở Syria cũng như ở Iraq”.

Trước đó, các quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ rằng ông Obama đã cho phép quân đội Mỹ tiến hành các đợt không kích vào lãnh thổ Syria, tuy nhiên không nói rõ các cuộc không kích này sẽ được bắt đầu từ lúc nào.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Obama thông báo sẽ triển khai thêm 475 binh sĩ Mỹ tới Iraq, tuy nhiên lực lượng này sẽ không trực tiếp tham chiến trên chiến trường và cũng sẽ không đóng quân lâu dài ở Iraq.

my

Mỹ sẽ mở rộng các cuộc không kích vào phiến quân IS tại Syria

Mặc dù ra lệnh tấn công phiến quân IS trên lãnh thổ Syria, ông Obama cũng nhấn mạnh rằng Mỹ “không thể dựa vào chế độ của ông Bashar Assad” để chống lại những kẻ khủng bố, thay vào đó, Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh cho phe đối lập ở Syria để cân bằng sức mạnh với các phần tử cực đoan IS.

Bài phát biểu này được coi là nỗ lực đáng kể nhất của Tổng thống Obama trong việc giải thích chiến lược chống IS với người dân và kêu gọi sự ủng hộ của Quốc hội và cộng đồng quốc tế đối với chiến dịch tấn công tiêu diệt IS.

Hiện vẫn chưa rõ các nghị sĩ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào trước chiến lược chống IS mà ông Obama vừa trình bày trên truyền hình. Một số nghị sĩ đã yêu cầu phải đưa vấn đề không kích ở Syria ra bỏ phiếu trước Quốc hội, mặc dù Nhà Trắng tuyên bố rằng ông Obama hoàn toàn có quyền ra lệnh mở rộng không kích.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh người Mỹ ngày càng lo sợ về mối đe dọa khủng bố đến từ phiến quân IS, bài phát biểu này của ông Obama đã đánh dấu một quyết tâm mới của Mỹ trong việc đối phó với một trong những tổ chức Hồi giáo cực đoan bạo lực nhất thế giới.

Theo Khampha.vn

xem thêm: Mực cho máy in date mâm xoay

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb