Những câu chuyện bi hài của người đi hòa giải

Trong một lần đi công tác, tôi có dịp được gặp và nghe thành viên trong Tổ hòa giải ở ấp Xáng Mới B, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, kể về những câu chuyện mà họ chứng kiến.

danh_nhau

Ảnh minh họa

Đánh nhau rồi… huề !

Đến giờ, ông Lê Văn Thời, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp Xáng Mới B, vẫn còn nhớ như in câu chuyện tranh chấp đất giữa bà M. và ông B. xảy ra vào đầu năm 2013.

Hôm đó, bà M. gửi đơn lên yêu cầu tổ hòa giải giải quyết vì cho rằng ông B. lấn đất của bà. Lúc này, ông Chín Thời nhận đơn và tiến hành họp tổ hòa giải để xác minh và đưa vụ việc ra hòa giải. Khi đã xác minh, tổ hòa giải mời hai bên đến để phân tích phải trái, thiệt, hơn. Sau đó, mọi người tiến hành xuống thực địa để đo đạc xác định lại ranh đất. Ông Chín Thời vẫn còn nhớ, lúc đó ngoài các thành viên của tổ hòa giải còn có cán bộ địa chính của thị trấn và công chức tư pháp hộ tịch đi cùng. Khi ra đến thực địa, mọi người đang loay hoay đo đất, thì không hiểu vì lý do gì mà hai bên đơn sự lại bất ngờ xông vào đánh nhau tới tấp. Thời điểm đó, chỉ có cán bộ tư pháp đứng gần chỗ họ đang ẩu đả, anh ta đứng ngay người vì chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Một tiếng hét lớn từ ông Chín Thời kịp kéo anh cán bộ tư pháp kia trở về với thực tại: “Sau không vô can mà đứng đó”. Anh cán bộ tư pháp mới giật mình nhớ lại, vội vàng ném sổ sách đang cầm trên tay qua một bên nhảy vào can ngăn. Sau đó, mọi người chạy tới cùng kéo hai bên ra.

Về đến nhà, mọi người trong tổ hòa giải để hết sổ sách qua một bên rồi nhảy xuống sông tắm. Ông Chín Thời cười rồi nói: “Lúc đó, nhìn anh em tôi ai cũng sình bùn khắp người, được một phen hú vía nên cứ nhớ hoài. Bây giờ, mỗi lần nhắc đến hòa giải tranh chấp đất là mọi người lại bật cười nhớ lại câu chuyện đó”. Sau lần đó, hai bên không còn xảy ra tranh chấp mà trở nên hòa thuận hơn trước.

Gương vỡ lại… lành

Sau câu chuyện vui như in sâu trong công tác hòa giải của mình về tranh chấp đất, ông Thời lại có vẻ trầm ngâm nhiều suy tư khi nhắc đến những vụ việc ly hôn mà ông từng tham gia hòa giải. Ông chia sẻ: “Mỗi cây mỗi trái, mỗi nhà mỗi cảnh. Riêng đối với những vụ việc về ly hôn để lại cho tôi nhiều cảm xúc khác nhau. Hơn 14 năm làm công tác hòa giải, là người chắp nối cho biết bao gia đình tìm lại được hạnh phúc, cũng từng chứng kiến không ít gia đình đổ vỡ, tôi có không ít những kỷ niệm trong mỗi lần đi hòa giải”.

Ông dẫn tôi đến gặp gia đình ông H., ngụ cùng ấp, tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang vừa được vợ chồng ông H. sửa chữa lại. Qua trao đổi, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của vợ chồng ông H.

Vợ ông H. nhớ lại chuyện xảy ra cách đây 5 năm, khi đó, vợ chồng bà nghèo khó, làm không đủ ăn. Cũng từ đó, gia đình luôn xảy ra mâu thuẫn, rồi phải dẫn nhau ra tổ hòa giải để nộp đơn xin ly hôn. Dù tổ hòa giải đã ra sức khuyên can thế nào, vợ chồng bà cũng cương quyết không thỏa thuận. “Do nóng tính thôi cô ơi, lúc đó tôi nghĩ không thể chịu đựng được nữa phải bỏ nhau thôi !” – vợ ông H. nói.

Sau đó, do vụ việc hòa giải nhiều lần không thành, Tổ hòa giải đã chuyển lên Ban hòa giải, rồi chuyển lên Tòa án, nhưng vẫn không thay đổi được ý định của đôi vợ chồng này, vụ việc cũng kéo dài gần 2 năm. Không đạt được sự thỏa thuận của hai bên, đến lúc Tòa án nhân dân quyết định kê biên tài sản để phân chia sau khi ly hôn thì xảy ra sự việc bất ngờ.

“Tôi còn nhớ, hôm đó tôi mang giấy mời của Tòa án xuống để đưa cho vợ chồng ông H. Khi đến nơi, hai vợ chồng đều nói là không đi nữa. Tôi ngơ ngác không hiểu lý do, thì vợ chồng ông H. nhìn nhau rồi bật cười, tôi kịp nhận ra sự tình, nên không hỏi tiếp mà trở về nhà. Trong lòng tôi cảm thấy vui lắm, cứ nghĩ họ đã đứng trên bờ vực đổ vỡ không thể cứu vãn được, nào ngờ có thể hàn gắn một cách ngoạn ngục” – ông Thời phấn khởi.

Vượt qua những biến cố đó, họ càng yêu thương nhau hơn. Vợ ông H. chia sẻ với chúng tôi mà không giấu được niềm hạnh phúc: “Sau lần đó, chồng tôi thay đổi hẳn, chăm lo cho gia đình, giúp đỡ vợ con nhiều hơn, tôi rất mừng. Lúc trước, tôi thương ông ấy 5 phần thì bây giờ thương đến 10 phần. Hơn nữa, giờ đây cuộc sống gia đình cũng thoải mái hơn trước, con cháu ngoan ngoãn, tôi không mong muốn gì hơn nữa! Có lẽ vì sau một phút nóng giận nghĩ lại những lời các thành viên tổ hòa giải phân tích, chúng tôi còn thương yêu nhau, nên quyết định trở về với nhau”.

“Cũng vì vậy tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, không phải tất cả những vụ việc ly hôn và tranh chấp đất đều không thể hòa giải thành, mình cần phải kiên nhẫn, giải quyết từng bước một để hai bên có đủ thời gian suy nghĩ lại và đưa ra những quyết định chính xác nhất” – ông Lê Văn Thời bộc bạch.

Thế mới nói, cuộc sống muôn màu muôn vẻ và những người làm công tác hòa giải ở cơ sở là những người trải nghiệm nhiều nhất, chứng kiến nhiều sự việc bất ngờ đôi lúc dở khóc dở cười. Nhưng nhìn chung cũng từ những câu chuyện bi, hài đó mà họ có thêm nhiều kinh nghiệm trong hòa giải và đó cũng là niềm vui, là động lực để những người như ông Chín Thời tiếp tục công việc của mình.

Theo Infonet.vn

Xem thêm: Cách chạy vận hành máy hàn miệng túi

Từ khóa: ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb