Nguyên nữ cảnh sát giao thông lĩnh 14 năm tù

Trang được cho là đã ăn bớt lệ phí đăng ký của gần 9.500 xe suốt 3 năm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Ngày 25/8, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tuyên phạt Lê Thị Minh Trang (32 tuổi, nguyên thiếu úy phòng PC67 Công an tỉnh Khánh Hòa) mức án 14 năm tù về tội Tham ô và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tòa cũng buộc bị cáo phải nộp lại tiền thu lợi bất chính và bồi thường cho nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

nu canh sat

Trang tại tòa sơ thẩm. Ảnh: H.V

Theo cáo trạng, với nhiệm vụ thu lệ phí đăng ký biển số xe môtô, Trang nhận thấy số tiền thu sai lệch của người dân (giữa liên 1 và liên 3 với liên 2) sẽ không ai kiểm soát. Thế nên nữ thiếu úy mang biên lai do đơn vị cấp về nhà, kê giấy than lên liên 2, liên 3 và viết sẵn lên liên 1 các thông tin.

Khi thu tiền lệ phí của chủ xe (đối với xe máy có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống là 200.000 đồng khi đăng ký mới biển số; xe có giá trị trên 15 đến 40 triệu đồng mức thu 400.000 đồng, còn xe trên 40 triệu đồng mức thu 800.000 đồng), Trang chỉ cần viết biển số xe, tên của chủ phương tiện và điền ngày, tháng, năm vào biên lai. Như vậy, số tiền thu ghi tại liên 1, liên 3 là 200.000 đồng còn số tiền thực tế thu và ghi tại liên 2 giao cho chủ xe là 400.000 đồng,

Cơ quan điều tra xác định, trong hơn 3 năm, đến ngày 21/5/2011, Trang đã thu lệ phí đăng ký xe sai quy định của gần 9.500 xe.

Trong phiên xử diễn ra nhiều ngày, HĐXX đã triệu tập gần 1.000 nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng chỉ có 15 người đến tòa.

Khai trước tòa, Trang cho biết chỉ làm theo sự chỉ đạo và “một mình bị cáo không thể nào làm được mà cả một tập thể”. Luật sư bào chữa cho bị cáo đã yêu cầu tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung và cho rằng nếu quy kết một mình Trang với 2 tội danh như trên là chưa trọn vẹn và đầy đủ.

Tuy nhiên, tòa không chấp nhận đề nghị của luật sư và lời khai của Trang vì cho rằng không có chứng cứ cho thấy Trang chỉ làm theo “mệnh lệnh”.

Liên quan đến vụ án, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kiểm điểm, xử lý kỷ luật và điều chuyển công tác một số người.

Theo Yume.vn

Xem thêm: Mực cho máy in date mâm xoay

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb