Người mẹ bán hàng rong vô tư thừa nhận dùng chìa khoá xe kẹp vào tay để đánh con mình

Ngày 25/7, một người dùng facebook tên T.V chia sẻ hình ảnh và thông tin về một bé gái đi bán rong đã bị người mẹ đánh, chửi, tát liên tiếp vào mặt bé. Theo T.V chia sẻ, sự việc xảy ra tại một quán ăn ở quận 8, TP. HCM. Hai mẹ con cùng đi bán hàng rong cho các khách trong quán, 5 phút sau khi vào quán, T.V nghe tiếng khóc của bé gái này rồi thấy người mẹ khoảng 30 tuổi đánh bé rất mạnh tay, đến mức bé gái té lăn ra đất, trầy cả chân tay.

T.V chia sẻ: “Nhiều người chạy vào can ngăn, bà ấy đều quay qua trả lời cái kiểu láu cá: “Con tôi tôi muốn làm gì là quyền của tôi mấy người ra chỗ khác để tôi dạy con”. Khi mình nói: “Chị có gì cứ nói rồi la bé thôi chứ nó nhỏ quá biết gì đâu. Chị đánh vậy bé sợ rồi ảnh hưởng thần kinh, hay đánh mạnh tay quá bé có chuyện gì thì sao?”. Bả đốp chát ngay: “Chết thì đẻ đứa khác!” “Đánh cho chết nó luôn!”. Sau đó bà ấy mang bé gái lên xe rồi chạy đi mất. 30 phút sau quay lại thì bé gái đã nín khóc nhưng vô số vết thương rướm máu trên mặt và cổ tay…”

3

Hình ảnh những vết thương trên mặt bé gái do bị mẹ đánh khiến nhiều người xót xa – (Ảnh chụp màn hình).

Rất nhiều người chia sẻ câu chuyện này và lên án người phụ nữ được cho là mẹ ruột của bé gái trong câu chuyện trên. Để kiểm chứng thực hư câu chuyện, tối 27/7, chúng tôi đã đến quán ăn kể trên, nằm trên đường Tạ Quang Bửu, Quận 8.

Tại đây, khi hỏi về sự việc này, một nữ nhân viên của quán xác nhận thông tin trên mạng xã hội là chính xác. “Tôi làm nhân viên ở đây đã lâu nên chứng kiến nhiều lần rồi, người mẹ này đi bán hàng rong và có dẫn con theo bán cùng trên chiếc xe máy hiệu cup 50. Hôm xảy ra sự việc là tối ngày 24/7. Lúc đó, tôi có chứng kiến bé gái này trong lúc đi bán thấy những đứa trẻ khác đang chơi trò chơi điện tử, nên chạy vào chơi cùng. Người mẹ bực bội la rầy và dùng tay đánh vào mông và tát 1 cái vào mặt, rồi tiếp tục bảo bé đi chào mời khách mua. Sau đó, người mẹ chở con rời khỏi quán, một lát sau quay lại thì bé gái trên mặt và cổ đầy vết trầy xước. Thật sự chúng tôi cũng rất xót xa khi nhìn thấy cảnh này, nhiều lần can ngăn nhưng không được”, một nhân viên nữ quán ăn cho biết.

Bức xúc trước hành động của người mẹ này, một nhân viên nam của quán cũng bày tỏ: “Người phụ nữ này rất hay đánh bé gái, tôi đã thấy nhiều lần rồi. Cứ mỗi lần nhắc đến mẹ thì con bé lại rất sợ sệt. Nhìn bé dễ thương lắm vậy mà cứ bị mẹ đánh liên tục mỗi khi bực bội chuyện gì đó.”.

Khoảng 7 giờ tối, người phụ nữ chở bé gái trên chiếc xe cub đến trước cửa quán ăn, mang theo rất nhiều quà vặt, hàng rong để bán cho khách. Bé gái trông rất linh hoạt, lanh lẹ, ăn mặc tươm tất, tóc được cột 2 đuôi gọn gàng, nhưng ai cũng có thể dễ dàng nhận ra những vết trầy trên mặt, cổ của cô bé vẫn còn chưa phai mờ.

be_ban_rong6-c41f1

7 giờ tối, bé gái cùng mẹ đến quán ăn này để bán hàng rong.

be_ban_rong2-c41f1

Người phụ nữ này chia cho bé gái những bịch đậu phộng, xoài, trứng cút… và một ít tiền lẻ để thối cho khách.

be_ban_rong3-c41f1

Mỗi người một hướng, bé gái cầm những bịch đồ ăn đến từng bàn, chào mời khách mua nhưng rất ít người để ý đến cô bé nhỏ nhắn này.

Khi người phụ nữ này đến bàn của chúng tôi để mời mua hàng, chúng tôi hỏi về quan hệ của chị và bé gái đi cùng, chị cho biết: “Nó hả? Con gái tôi đó, nó đi bán với tôi cả năm nay rồi, từ khi ba nó mất, không ai giữ nó ở nhà nên tôi phải cho nó đi bán cùng. Con nhỏ nhìn vậy chứ quậy lắm, lại lì lợm nữa!”

Hỏi về những vết trầy xước trên mặt bé, người phụ nữ đáp… tỉnh rụi: “Tôi tát nó đó, nó hư lắm, bán được bịch xoài 10 ngàn, không đưa cho tôi mà chạy vô chơi điện tử hết tiền luôn. Bữa tôi đánh nó ngay tại đây nè, đánh quá trời nên… được đưa lên mạng luôn đó. Tức lắm!”.

Chúng tôi đặt vấn đề rằng tại sao chị không dạy con nhỏ nhẹ, từ tốn, có việc gì về nhà giải quyết, thì chị lắc đầu: “Sao mà được, con nít mà, nó vừa làm sai gì thì đánh tại chỗ, về nhà đánh nó, làm sao nó… nhớ được. Tôi cầm chìa khóa xe tát mặt nó nên mới trầy dữ vậy đó. Giờ nó… uống nước rồi từ từ hết chứ có gì đâu!”.

Người phụ nữ này cho biết, hai mẹ con chị sống ở một căn nhà tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Chị là người Quảng Ngãi nhưng vào Sài Gòn từ lâu, lấy chồng, sinh con tại đây. Mỗi tối, chị chở con gái đến các quán ăn, quán nướng đông đúc tại quận 8 để bán hàng rong. Khi hỏi về việc cho bé đi học, chị im lặng rồi lảng sang bàn khác, tiếp tục rao bán hàng. Mời chào hết các bàn ăn tại quán này, chị lại bước ra ngoài và vào các quán bên cạnh. Trong khi đó, thấy mẹ vừa đi khỏi, bé gái nhanh chân chạy vào khu vực chơi điện tử để cùng chơi với các cô, cậu bé khác.

be_ban_rong4-c41f1

Vẫn cầm những bịch bánh, trái trên tay, cô bé vui mừng chạy vào khu trò chơi khi thấy mẹ vừa đi khỏi.

be_ban_rong5-c41f1

Dù có tiền trong tay nhưng bé gái chỉ nhìn những hình ảnh trên các màn hình máy game rồi cười thích thú chứ không đổi tiền xu để chơi.

Bé gái hiếu động, thích thú khi được cùng những người bạn trạc tuổi chơi game, thú nhún tại khu vực này. Dù chỉ nhìn người khác chơi nhưng ánh mắt vẫn đầy niềm vui. Có lẽ trong những đêm cùng mẹ đi bán hàng rong cực khổ, chào mời khách mua rồi bị phớt lờ, đối với cô bé, được có những giây phút chơi game thoải mái với bạn bè là hạnh phúc nhất.

Khi chúng tôi hỏi bé gái về những vết trầy trên người, cô bé vô tư đáp: “Dạ mẹ đánh con…”. Rồi lại im lặng, ai hỏi gì cũng chỉ cười hiền. Khi hỏi bé: “Ở nhà mẹ có hay đánh con không?” thì bé gái lắc đầu. Đặc biệt khi thấy mẹ của mình quay lại quán ăn, bé lại lo lắng chạy nhanh ra khỏi khu trò chơi rồi tiếp tục bán hàng. Có vẻ như cô bé rất sợ mẹ mắng.
be_ban_rong1-c41f1

Mới chỉ 4 tuổi nhưng em đã hàng ngày phải rong ruổi cùng mẹ mưu sinh…

Nhận được phản ánh từ người dân, cũng trong tối cùng ngày, một số cán bộ thuộc Công an phường 4, quận 8 đã có mặt tại quán ăn, mời người mẹ này về trụ sở làm việc. Người mẹ ban đầu cương quyết không chịu về và ngồi lì trên chiếc xe máy, giục con gái lên xe để về nhà. Tuy nhiên, sau khi cán bộ phường thuyết phục, hai mẹ con đã đồng ý về trụ sở Công an phường.

Một cán bộ UBND phường 4 cho biết: “Ngay sau biết được sự việc người mẹ gây ra thương tích cho con xảy ra nơi địa bàn mình, chúng tôi đã mời hai mẹ con về để tìm hiểu sự việc. Tại cơ quan Công an, chị này cho biết mình tên Liễu, quê Quãng Ngãi, tạm trú tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP. HCM). Còn bé gái tên Ngọc Hoa, 4 tuổi, chị này cho biết bé là con gái của chị nhưng hiện tại chưa có giấy tờ xác minh, chị Liễu chỉ mang theo chứng minh nhân dân trong người. Bước đầu, chị Liễu thừa nhận toàn bộ sự việc đánh con tại quán ăn. Chị Liễu đã kẹp chìa khóa vào tay rồi đánh vào mặt, cổ và tay của bé Hoa, gây ra nhiều vết thương cho bé. Hiện tại, chúng tôi chỉ khuyên chị nên ngừng những hành động gây tổn hại thân thể đến đứa bé và chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình lập hồ sơ xác minh nhân thân của người này”.

Việc can thiệp kịp thời của chính quyền địa phương trong thời điểm này có tác dụng rất lớn. Bởi theo những cán bộ tại đây, mọi việc chỉ đơn giản là khuyên giải để chị Liễu hiểu ra rằng hành động đánh mắng con gái mạnh bạo không những gây tổn thương bên ngoài mà còn ảnh hưởng tâm lý nặng nề cho cô bé về sau, nên cần can ngăn kịp thời. Có lẽ, chị Liễu thấy rằng việc dạy dỗ con cái theo cách của chị rất bình thường vì đó đã là thói quen mỗi khi chị tức giận mà không biết cách kiềm chế cảm xúc.

Bé Hoa vẫn được mặc áo đẹp, buộc tóc gọn gàng, vẫn sạch sẽ tinh tươm, chứng tỏ chị Liễu vẫn biết cách chăm sóc con mình, nhưng lại vụng về trong cách dạy con, để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên…

Theo Quỳnh Trân – Tứ Quý / Trí Thức Trẻ

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb