Người Hà Nội quay cuồng với thời tiết muốn “luộc người” cho tới tận đêm

Tràn ra đường giải nhiệt, tránh nóng

Nắng nóng kéo dài cả ngày lẫn đêm khiến nhiều người dân Thủ đô, nhất là những người lao động nghèo cảm thấy vô cùng bức bối, khó chịu. Suốt một ngày dài, họ đã phải đội nắng đi làm thì khi đếm đến, trở về căn phòng chật hẹp, nhiều người còn thấy ngột ngạt  hơn. Thay vì có thể ở nhà tránh nóng, nghỉ ngơi, rất nhiều người dân hối hả lao ra đường tìm cách giải nhiệt, trốn nóng.

33
Nhiều thanh niên vạ vật trên cầu Long Biên trốn nóng.
Cụ già bán nước ven đường cũng cố gắng làm dịu bớt khí nóng bằng chiếc quạt giấy trên tay.
Những tụ điểm được nhiều người lựa chọn là các hàng giải khát, bia hơi, khu vực có nhiều cây xanh. Anh Bùi Văn Tiến (chủ một quán giải khát vỉa hè trên đường Thụy Khuê) cho biết, mấy hôm nay, càng về khuya, khách kéo đến quán anh càng đông. “Thấy thế cũng mừng nhưng mà tôi mệt quá, ban ngày nắng nóng như vậy nhưng ban đêm còn vất vả hơn vì phải phục vụ đến tận 1-2h sáng mới đóng cửa. Hôm sau lại quay cuồng với nhịp sống mới trong cái tiết trời như muốn “luộc người” này… thực sự chẳng khác nào cực hình!” – anh Tiến nói.
Quán giải khát vỉa hè đông khách.
Những nữ lao công nán lại trò chuyện, nghỉ ngơi trước khi trở về gian phòng chật hẹp, ngột ngạt vì nắng nóng. Có lẽ đối với họ, cách tránh nóng hữu hiệu nhất là ra đường chứ không phải chui vào phòng.

Nhiều người tranh thủ tụ tập bạn bè bên quán bia hơi giải nhiệt.

Thời tiết nóng đến nổi dù ngồi trước quạt mát, nhiều người vẫn cảm thấy như đang có hơi nóng trực tiếp phả vào người.

Nhiều người còn mang cả giường xếp ra vỉa hè rộng rãi nằm ngủ.

“Ở nhà nóng lắm, không thể nào ngủ được. Lăn xuống đất thì mồ hôi ướt dính, khó chịu mà nằm trên dường thì như nằm trên chảo lửa. Tôi thấy đi cafe vỉa hè, tuy không mát lạnh nhưng cũng khá dễ chịu, đối với mức giá bình dân, như vậy là tôi hài lòng lắm” – anh Công, một người khá mê cafe vỉa hè tâm sự.
Trong khi đó, chị Nguyễn Thu Hương (Ba Đình – Hà Nội) lại chia sẻ: “Ôi nhà tôi nóng lắm, nước máy cũng nóng luôn. Đi tắm mà như đi xông hơi vậy, thật không thể tin được. Mấy hôm nay tôi toàn phải lượn lờ gốc cây, công viên, cafe vỉa hè đến tận đêm khuya hẳn mới dám về nhà”.
Anh Nguyễn Văn Dũng (Tây Hồ – Hà Nội) thì vừa quệt mồ hôi vừa mệt mỏi cho biết: “Nóng quá, ở nhà mình không tài nào ngủ nổi, cảm giác bứt rứt, khó chịu vô cùng. Mình chạy ra cafe ngồi một mình, xoay hai quạt lớn dội vào mà cũng không hết nóng, thậm chí còn cảm giác cái quạt điện kia như là lò sưởi ý, càng quạt càng nóng”  – anh Dũng than thở.
Dù được nhiều người lựa chọn song những giải pháp tràn ra đường trốn nóng cũng chỉ mang tính tạm thời và chưa thực sự hiểu quả bởi theo dự báo, ban đêm, nền nhiệt ngoài trời vẫn ở mức 34-35 độ C.
Tranh thủ lao động vào ban đêm để tránh nóng
Vì nền nhiệt ban ngày quá cao, không thể làm việc được nên khi đêm đến, nhiều người dân lao động tranh thủ làm thêm để bù lại thời gian nghỉ buổi trưa.
“Tôi làm nghề bốc vác tự do, bình thường hay đi khuôn vác theo yêu cầu của khách bất kể ngày đêm. Tuy nhiên, mấy hôm nay nắng quá, tôi chỉ đi làm cho các mối quen ở chợ Long Biên. Ngày thường còn tham việc được chứ bây giờ, đi làm vào ban đêm thôi cũng mệt lắm rồi. Đêm đến mà bức bối, cảm giác như bao nhiêu hơi nóng ban ngày phả lại hết vào mặt. Mỗi buổi tối, tôi uống hết cả 2 lít trà đá đấy nhé (cười)” – anh Vũ Hữu Duy (một lao động bốc vác ở chợ đầu mối Long Biên) chia sẻ.
Bà Xuân mướt mải mồ hôi vì tráng bánh cho khách. Dù đã về đêm, không khí vẫn đặc mùi oi nóng, ngột ngạt.
Những người lao động nghèo dù đã chuyển sang làm ca đêm vẫn không thoát khỏi cảnh nắng nóng như nung người.
Làm ca đêm nhưng họ vẫn không quên mang theo rất nhiều nước uống.
Dù cố gắng đi làm vào ban đêm nhưng vẫn không thoát khỏi cái nóng bức, ngột ngạt đến khô người.

Cùng chung cảnh ngộ với anh Duy, anh Trần Đức Nghĩa bày tỏ: “Làm việc bốc vác ban đêm như chúng tôi cũng cơ cực lắm. Tôi có cảm giác, đêm đến, Thủ đô mới đúng là cái chảo lửa, hơi nóng từ đất bốc lên cứ hầm hập”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Xuân (chủ một quán bánh cuốn trên phố Hòe Nhai) tâm sự: “Ngày thường chỉ bán đến 10h đêm là nghỉ nhưng giờ nắng quá, tôi phải tranh thủ bán ban đêm vì người dân cũng đi ăn muộn hơn do hay la cà buổi tối”.
“Nắng lắm, nóng lắm, ngồi tráng bánh cuốn mà như “nung” người đây này. Cái bếp than ngày bây giờ chẳng khác nào cái lò thiêu, mệt lắm mà vẫn phải cố làm để còn kiếm miếng ăn. Bây giờ chỉ ước sao đông khách hơn, lãi nhiều hơn mà sắm lấy cái điều hòa ngủ cho mát” – bà Xuân nói thêm.

Doãn Tuấn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb