Người dân Hà Nội lặng lẽ viếng Đại tướng 49 ngày

(Dân trí) – Tuy còn 2 ngày nữa mới tới lễ 49 ngày mất của Đại tướng nhưng những ngày qua, trước cửa căn nhà 30 Hoàng Diệu, vẫn có hàng đoàn người chắp tay trước ngực, cầm hoa lặng lẽ vái vọng từ cổng ngoài vào trong căn nhà.

vieng dai tuong

Tại căn nhà số 30 Hoàng Diệu, gần 49 ngày vắng đi hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cửa nhà của Người vẫn mở, hàng cây tỏa trùm hồ cá, vườn hoa cúc nở vàng cả góc vườn, chỉ có chủ nhân của nó là đã mãi mãi đi xa… Có người đến tụng kinh cầu siêu, người cứ thơ thẩn lặng lẽ bên ngoài, hướng ánh mắt tiếc thương vào căn nhà Đại tướng. 18h, Hà Nội chìm trong cái rét se sắt của mùa đông, hàng đoàn người vẫn đến trước cửa căn nhà 30 Hoàng Diệu để được tưởng niệm Đại tướng theo cách riêng của mình.
Với họ, tình yêu, sự tôn kính đối với người anh cả, vị Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trở nên rất đỗi thiêng liêng, tự hào… Trong khu vườn nhà, hoa viếng Đại tướng được xếp gọn thành bó, trải đều trên lối đi dẫn vào ban thờ của Người.
Hàng chục bó hoa được người dân trao cho cảnh vệ qua khe cửa hàng rào căn nhà để bày tỏ lòng thành kính…
Bên ngoài rào căn nhà 30 Hoàng Diệu, nến đã được thắp lên, ngọn này tắt, lập tức có ngọn khác nối vào, người này chưa đi, người khác đã tới, thành kính dâng nhưng nén hương lòng đến anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Trao đổi với phóng viên Dân Trí, bà Võ Thị Hạnh Phúc con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, do thời gian này gia đình bận việc chuẩn bị lễ 49 ngày cho Đại tướng nên không thể mở cửa đón tiếp đồng bào vào viếng thăm. Bà Võ Thị Hạnh Phúc thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể nhân nhân, đặc biệt là các bác tuy tuổi cao sức yếu vẫn dành thời gian quý báu tới thăm viếng, dành sự thành kính đối với Đại tướng.
Lễ 49 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được gia đình tổ chức cả ở Hà Nội và Quảng Bình. Chính vì thế, từ 8h sáng đến 14h ngày 21/11, nơi an nghỉ của Đại tướng tại Vũng Chùa (Đảo Yến), Quảng Bình sẽ tạm dừng việc đón người dân vào thăm viếng.
Xuân Ngọc – Hà Trang
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb