Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa… lọc nước hồ

Hồ Ngọc Khánh là địa điểm quen thuộc của nhiều người dân Hà Nội mỗi sáng sớm hay chiều tối để đến tập thể dục và rèn luyện sức khỏe. Bình thường, những người dân nơi đây thường chọn cho mình cách đi hoặc chạy bộ xung quanh hồ. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trở lại đây, rất nhiều người đã có thêm thói quen dành ra 5 đến 10 phút mỗi ngày để đứng tập trên chiếc máy thể dục công cộng, sở hữu “chức năng kép” vô cùng độc đáo. Ngoài việc giúp người dân có thêm công cụ để tập thể dục, thì chiếc máy này còn có khả năng lọc sạch nguồn nước dưới hồ nhờ chính sự góp nhặt những vòng quay đều đặn của người dân. Nói nôm na, người dân vừa tập thể, lại vừa cùng nhau lọc sạch nguồn nước hồ ở chính nơi mình sinh sống.
111
Bác Đăng Túy (79 tuổi) rất thích tập chạy trên chiếc máy chạy lọc nước hồ
Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 1
Khoảng từ 5 – 7 giờ chiều, rất đông người dân sống quanh khu vực hồ Ngọc Khánh đến tập trên chiếc máy thể dục đặc biệt này
Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 2
Từ người già đến người trẻ đều hứng thú với chiếc máy tập thể dục hữu dụng.
Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 3
Chiếc máy luôn được vận hành đều đặn nhờ người dân rất chăm chỉ luyện tập
Nhìn tổng thể, chiếc máy tập thể dục có hình dáng thanh thoát, giống với những chiếc máy tập chạy thông thường, kết cấu chắc chắn với phần chịu lực tốt nhờ khung kim loại rắn. Máy được chia làm 2 khung chạy với công suất khác nhau để người dân dễ dàng chọn lựa. Nhìn từ đường chính ra hồ, máy tập chạy bên phải có công suất lớn, kích thước to hơn dành cho nam giới trưởng thành hay người khỏe mạnh. Máy tập chạy bên trái nhỏ, công suất thấp dành cho phụ nữ hoặc người cao tuổi…

Một bể lọc lớn được đặt ở giữa, nước sẽ hút từ dưới hồ lên, qua bộ lọc và lại chảy trở về phía nguồn theo một chu trình khép kín. Nguyên lý để cho máy chạy chính là sử dụng phần năng lượng mà con người giải phóng trong quá trình hoạt động, ở đây là những vòng quay. Như vậy, máy tập thể dục công cộng vừa có chức năng rèn luyện sức khỏe, lại có khả năng lọc nước hồ vô cùng hữu dụng nên thu hút rất đông người dân sinh sống quanh đây.
Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 4
Khung đạp chắc chắn với chất liệu kim loại chịu lực lớn

Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 5
Máy lớn cho nam giới tập

Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 6
Máy nhỏ cho phụ nữ hoặc người già…

Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 7
Bể lọc nước với công suất cố định đặt ở giữa hoạt động nhờ năng lượng mà con người giải phóng trong quá trình hoạt động

Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 8
Phần hướng dẫn sử dụng đặt trên bể lọc cho mọi người dễ quan sát
Có mặt tại đây vào thời điểm cuối chiều, theo quan sát của chúng tôi, rất đông người dân đã dành ra từ 5 – 10 phút để tập với chiếc máy hữu dụng sau những vòng đi bộ quanh hồ. Theo lý giải của nhiều người, một chiếc máy tập thể dục có kiểu dáng tương tự hoàn toàn có thể mua về nhà để tập. Tuy nhiên, chính vì chiếc máy được đặt tại nơi công cộng, không gian hồ thoáng đãng, máy lại có khả năng đặc biệt là lọc sạch môi trường nước dưới hồ nên ai cũng đến đây hào hứng, vui vẻ tập chạy như để chung tay góp sức làm nên sự trong sạch của nguồn nước hồ.
Anh Thanh Tùng (33 tuổi, nhà tại đường Đê La Thành) cho biết: “Từ lúc chiếc máy được lắp đặt tại đây, tôi thường xuyên đến tập thể dục. Ở đây, mọi người thường đến cả vào sáng sớm lẫn chiều. Có hôm đông quá, mọi người phải xếp hàng để nhường nhau. Hôm nào ra sớm hoặc vãn vãn người, tôi thường tập đến 15 – 20 phút. Còn lúc đông thì mỗi người tập 5 phút rồi nhường người khác, đi bộ một vòng quanh hồ rồi lại quay lại tập chạy. Tập trên máy này rất hứng khởi vì mọi người đều biết máy có công dụng lọc sạch nước hồ”.
Với bác Nguyễn Đăng Túy (79 tuổi, nhà ở 85 Nguyễn Công Hoan), chiếc máy này là “liều thuốc” giúp bác khắc phục chứng mất ngủ tuyệt vời. Bác Túy vui vẻ cho biết: “Ngày nào tôi cũng ra đây tập chạy. Sáng từ 7h30 đến 8h, chiều từ 4h – 5h. Thường mỗi lần tôi đạp được 100 vòng, nghỉ một lúc lại đạp tiếp. Cứ đi bộ quanh hồ rồi lại quay trở về đạp nên mỗi buổi duy trì đạp đến ba lần. Lúc đầu thì chỉ đạp được vài chục cái thôi vì vòng quay hơi nặng, sau quen dần chân dẻo hơn nên đạp cũng hăng hơn. Hôm nào cũng như thế nên về nhà đánh một giấc từ tối đến sáng mà không bị trằn trọc mất ngủ như thời gian trước nữa. Đạp mệt nên ngủ ngon hơn!”.
Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 10
Tập trên từ lúc trời còn sáng đến lúc đường phố lên đèn, bác mới về nghỉ
Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 11
Nhiều bác cao tuổi nghỉ ngơi sau khi tập chạy trên máy
Máy tập thể dục có công dụng lọc nước nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người dân. Tuy nhiên, mọi người vẫn kì vọng nhiều hơn nữa về một sản phẩm thật sự tốt và hữu dụng với môi trường. Bác V. Chung (62 tuổi, ở khu tập thể Ngọc Khánh, trước đây từng là kỹ sư xây dựng) chia sẻ: “Về mặt ý nghĩa sử dụng, chiếc máy đúng là tốt thật. Tuy nhiên, công suất máy nhỏ, số lượng ít nên với mục đích làm sạch nước hồ có lẽ sẽ phải mất… rất nhiều năm”.

Bác Chung cũng cho biết thêm, trước đây máy thường xảy ra khá nhiều hỏng hóc nên kỹ thuật hay phải đến sửa chữa, 2 tuần trở lại đây, máy đã hoạt động khá ổn định mặc dù một số chỗ như thanh chắn ngang hay bàn đạp lắp đặt chưa thật “chuẩn”.

Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 12
“Thanh chắn ngang vẫn còn có độ lệch”
“Mọi người ở đây rất ủng hộ ý tưởng đặt máy tập thể dục này nên chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều máy nữa được đặt xung quanh hồ Ngọc Khánh nói riêng và các hồ khác nói chung chứ không chỉ dừng ở số lượng ít ỏi như hiện tại”, bác Chung nói.
Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục vừa... lọc nước hồ 13
Máy tập thể dục xử lý ô nhiễm hồ nước do “Nhóm nghiên cứu – Phòng môi trường – Viện nước, tưới tiêu và môi trường” giữ bản quyền. Nghiên cứu này được Hội đồng Anh trao một trong sáu giải thưởng sáng tạo vì môi trường xuất sắc nhất

Thời điểm hiện tại, chiếc máy tập thể dục này mới chỉ được đặt thí điểm tại hồ Ngọc Khánh và hồ Thanh Nhàn. Với sự ủng hộ từ phía người dân, hy vọng sẽ có thêm nhiều chiếc máy với công năng sử dụng tốt hơn được lắp đặt phổ biến tại nhiều nơi trong Thủ đô Hà Nội. Mô hình tạo ra năng lượng xanh từ sự giải phóng trong quá trình hoạt động của con người được đông đảo người dân kì vọng sẽ ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Theo kenh14.vn
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb