Nghệ sĩ mù màu cấy ghép con mắt điện tử trực tiếp vào hộp sọ

Quyết tâm chiến thắng đôi mắt khuyết tật, nghệ sĩ bị mù màu người Anh có tên Neil Harbisson vẫn có thể cảm nhận được các màu sắc, dù là phức tạp nhất nhờ vào con mắt điện tử được cấy ghép trực tiếp vào hộp sọ.
Anh Neil Harbisson, 31 tuổi, sống tại London, Anh được chẩn đoán mắc chứng mù màu từ khi mới sinh. Đây là một căn bệnh hiếm khiến người bệnh chỉ có thể nhìn thấy 2 màu sắc đen và trắng.
333
Con mắt điện tử có thể nhận diện được những màu sắc dù là phức tạp nhất.
Anh Neil cho biết đã mang một con mắt điện tử bên ngoài suốt 10 năm nay. Chính vì sự bất tiện đó nên anh đã nảy ra ý tưởng về con mắt điện tử gắn trong sau khi được nghe qua về công nghệ khoa học điều khiển của Adam Montandon tại trường Đại học Nghệ thuật Dartington vào năm 2003. Kể từ đó, anh đã liên hệ với các bác sĩ phẫu thuật để tìm ra phương pháp cấy ghép con mắt điện tử trực tiếp vào hộp sọ. Và phải tới cuối năm 2013 vừa qua, ước mơ của anh mới trở thành hiện thực.
Nghệ sĩ mù màu cấy ghép con mắt điện tử trực tiếp vào hộp sọ 2
Được cấy ghép trực tiếp vào hộp sọ.
Con mắt điện tử này có chức năng nhận diện tần số màu sắc thông qua camera, sau đó chuyển hóa thành tiếng rung và truyền tới điện thoại.
Được biết, mỗi màu sắc có kiểu rung riêng biệt. Điều đó cũng có nghĩa, mỗi bức tranh, hình ảnh hay khuôn mặt đều có kiểu rung và tiếng rung khác nhau. Để ý tưởng về ăng-ten con mắt điện tử trở thành hiện thực, anh Neil đã trải qua một loạt những ca phẫu thuật tại Barcelona vào hồi tháng 12/2013.
Nghệ sĩ mù màu cấy ghép con mắt điện tử trực tiếp vào hộp sọ 3
Anh đã mơ về con mắt điện tử gắn liền này từ lâu.
Đối với Neil, đây không phải là chương trình quảng bá cho sản phẩm hay công nghệ mới, mà chỉ đơn giản là cách để con người cảm nhận giác quan kiểu mới.
Theo kenh14.vn
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb