Năm 2015 sẽ có nhiều kỷ lục về nắng nóng

Khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, trên cả nước có thể xuất hiện nhiều kỷ lục về nắng nóng, đặc biệt ở miền Bắc và miền Trung.

Sáng 7/5, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Đức Cường- Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C.

 nang nong

Người dân thủ đô Hà Nội giải nhiệt trong các ngày nắng nóng. Ảnh minh họa: Lê Hiếu.

Vì vậy, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, trên cả nước có thể xuất hiện nhiều các kỷ lục về nắng nóng, đặc biệt xuất hiện nhiều ở miền Bắc và miền Trung.

Đầu tháng 5 vừa qua, trên cả nước ghi nhận tình trạng nắng nóng diễn ra ở hầu hết các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ. Đỉnh điểm ngày 2/5, nhiều nơi ở miền núi phía Bắc nóng 39 độ C như Phù Yên (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình). Ở miền Trung, nhiệt độ cao nhất ở miền núi Tương Dương (Nghệ An) lên đến 40 độ C.

Không chỉ vậy, El Nino cũng gây thiếu hụt lượng mưa so với trung bình nhiều năm từ 25-50%, đặc biệt là khu vực Trung bộ.

Nhận định về các cơn bão, ông Cường nói, do ảnh hưởng của El Nino, trong năm 2015 dự báo số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ít hơn trung bình nhiều năm.

Cụ thể, dự báo năm 2015 sẽ có khoảng 9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông (ít hơn 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới so với bình thường). Trong đó, chỉ có khoảng 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền.

Cũng theo ông Cường, dù số lượng cơn bão ít hơn mọi năm nhưng theo thống kê các năm có El Nino đều ghi nhận các cơn bão mạnh và hiếm gặp như bão Linda (1997), Xangsane (2006) và Ketsana (2009). Những cơn bão trên đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản ở Nam bộ và Trung bộ.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb