Mỹ: Có bằng chứng Nga nã pháo vào Ukraine

Mỹ cho biết nước này có bằng chứng cho thấy Nga đã nã pháo qua biên giới nhằm vào các vị trí quân sự của Ukraine.

Phát biểu trước phóng viên ngày 24/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bà Marie Harf tuyên bố Washington có bằng chứng nhận được từ nguồn tin tình báo cho thấy Nga đã nã pháo qua biên giới vào miền đông Ukraine. Bà cho biết Mỹ sẽ không cung cấp thêm chi tiết để đảm bảo bí mật cho các nguồn tin và phương pháp thu thập tin tình báo.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga cũng có ý định “cung cấp các hệ thống phóng rocket đa nòng hạng nặng hơn và uy lực hơn” cho các tay súng ly khai ở miền đông Ukraine. Trước đó, Moscow đã phủ nhận chuyển các hệ thống phóng rocket vào Ukraine.

Các cáo buộc của Mỹ được đưa ra đúng 1 tuần sau khi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine. Tất cả 298 người trên máy bay đã thiệt mạng. Các nhóm điều tra quốc tế vẫn đang nỗ lực để tìm ra nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Tuy nhiên, các nhóm điều tra đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường máy bay rơi được kiểm soát bởi phe ly khai ở miền đông Ukraine, do giao tranh vẫn tiếp diễn tại khu vực này. Một số quan sát viên và nhân viên điều tra của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết có sự khác nhau về báo cáo số thi thể còn lại tại hiện trường.

Thủ tướng Australia Tony Abbott đã đề nghị thành lập một lực lượng đa quốc gia để bảo vệ hiện trường. Lực lượng này bao gồm sự tham gia của các nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi thảm họa, như Australia, Hà Lan và Malaysia.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop và đồng cấp người Hà Lan Frans Timmermans đang có mặt tại Kiev để cố gắng đạt được một thỏa thuận với các nhà chức trách Ukraine cho phép một nhóm cảnh sát do Hà Lan đứng đầu tới hiện trường máy bay rơi.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi dập chân M5-400

Từ khóa: · · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb