Lời nhắn cuối cùng của nhà báo bị phiến quân chặt đầu

Trong lời nhắn cuối cùng gửi cho gia đình được một đồng nghiệp người Đan Mạch ghi lại, nhà báo James Foley nói anh mong rằng sẽ được thả tự do sớm để có thể kịp dự đám cưới của em gái vào năm sau.

Phóng viên ảnh người Đan Mạch Daniel Rye Ottosen, 25 tuổi, đã trải qua 13 tháng bị giam giữ cùng nhà báo Foley. Trong thời gian cùng bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) giam giữ, Ottosen đã ghi lại lời nhắn cuối cùng của Foley để chuyển tới gia đình anh.

Khi được thả tự do vào hồi tháng 6 vừa qua, cuộc gọi đầu tiên của Ottosen là gọi cho mẹ của Foley, bà Diane, để đọc cho bà nghe lời nhắn của con trai bà.

Việc làm này của phóng viên Ottosen được vị linh mục của gia đình Foley Marc Montminy tiết lộ: “Jim (tên gọi thân mật của nhà báo James Foley) không bao giờ được phép gửi thư như những con tin khác vì cậu ấy là người Mỹ. Vì vậy Jim đã nhờ một con tin Đan Mạch ghi nhớ nội dung bức thư”.

phong vien 1

Phóng viên ảnh Đan Mạch Daniel Rye Ottosen

Trong bức thư, Jim nói về những thành viên trong gia đình với tình cảm hết mực thương yêu. Anh nói tới cha, mẹ và bà ngoại, những người gần gũi với anh nhất. Linh mục Montminy cho biết: “Anh ấy nói về anh chị em, cháu gái, cháu trai của mình. Anh ấy yêu tất cả mọi người và anh biết họ cũng yêu thương, cầu nguyện và đấu tranh để anh được phóng thích. Kết thúc bức thư, anh bày tỏ mong muốn sẽ được thả sớm để dự đám cưới của em gái Katie”.

Được biết khi Foley rời Syria thì em gái anh là Katie vừa đính hôn nên nhà báo Mỹ luôn hy vọng mình sẽ trở về kịp lúc Katie cưới.

Tuần trước, bà Diane, mẹ của Foley đã tới Copenhagen để gặp trực tiếp phóng viên Ottosen. Phil Balboni, Giám đốc điều hành của GlobalPost đã tiết lộ về cuộc gặp gỡ giữa bà Diane và Ottosen cùng một số con tin khác của IS đã được phóng thích.

Ottosen đã kể lại cho bà Diane về khoảng thời gian anh bị giam cùng con trai bà. Không chỉ Ottosen mà những con tin khác có mặt trong cuộc gặp gỡ đều nói về lòng dũng cảm của Foley. Nhà báo Foley đã phải hứng chịu nhiều cuộc tra tấn và hành hạ nhất chỉ vì anh mang quốc tịch Mỹ, song anh vẫn lạc quan rằng một ngày nào đó sẽ được thả tự do.

phong vien 2

Foley luôn bị tra tấn và hành hạ vì anh là người Mỹ

Ngày 26/11/2013, gia đình Foley nhận được thư điện tử đầu tiên thông báo về việc anh bị bắt giữ. Bà Diane nói: “Email được gửi cho tôi và em trai Jim là Michael. Nó rất ngắn gọn ‘Chúng tôi đang giữ James. Chúng tôi đang chuẩn bị một cuộc đàm phán để trao trả con tin. Chúng tôi cần tiền GẤP’. Chúng có tất cả địa chỉ liên lạc trong điện thoại di động của Jim vì thế chúng có địa chỉ email của chúng tôi”.

Bà Diane chia sẻ thêm: “Chúng gửi khoảng 5, 6 email tất cả. Chúng cho chúng tôi cơ hội để thấy Jim còn sống. Đó là vào đầu tháng 12/2013, khi đó gia đình tôi đã ngập tràn hy vọng”.

Trong các email gửi cho gia đình Foley, IS yêu cầu gia đình anh chuẩn bị 128 triệu USD tiền chuộc và yêu cầu Chính phủ Mỹ thả tự do cho các tù nhân Hồi giáo. Gia đình Foley đã đồng ý tăng thêm gần 5 triệu tiền chuộc nhưng những kẻ khủng bố lại bất ngờ cắt đứt liên lạc.

Tới 12/8, gia đình bà Diane nhận được một email cuối cùng, trong đó, những kẻ khủng bố tuyên bố sẽ hành quyết Foley để “trả thù cho những đợt đánh bom của chính phủ Mỹ”. Những email này có thể được viết bởi John, kẻ đã trực tiếp ra tay với Foley.

Một lễ tưởng niệm dành cho Foley sẽ được gia đình anh tổ chức hôm nay (24/8) tại nhà thờ Holy Rosary, gần Rochester, bang New Hampshire.

Theo Khampha.vn

Xem thêm: Máy hút chân không chè

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb