Kẻ bắt cóc con tin đòi báo gỡ tin vì… sợ mất danh dự

“Đối tượng gọi điện ra nói, các ông thuyết phục tôi, nói bảo đảm an toàn cho tôi nhưng các anh đưa lên mạng như vậy thì cả nước biết, mất hết danh dự của tôi. Rất có thể tôi sẽ manh động”, đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội) kể lại.

Trong buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 16/9, Công an thành phố Hà Nội cung cấp những thông tin ban đầu về vụ giải cứu con tin tại nhà E6 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân vào sáng 16/9.

doi tuong bat coc 1

Đối tượng gây ra vụ bắt con tin tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) (Ảnh: Cảnh Kiên)

Theo đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội), đối tượng gây ra vụ bắt con tin là Trần Thanh Bình, sinh năm 1985 tại phường Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh.

Ông Dương Văn Giáp cho hay, trong lúc đang giữ con tin trong nhà, đối tượng sử dụng máy tính của các con tin đọc báo. Thấy sự việc của mình đang được các báo đăng tải, đối tượng yêu cầu công an thông tin cho báo chí hạ bài xuống.

Ông Giáp kể lại: “Đối tượng gọi điện ra nói, các ông thuyết phục tôi, nói bảo đảm an toàn cho tôi nhưng các anh đưa lên mạng như vậy thì cả nước biết, mất hết danh dự của tôi. Rất có thể tôi sẽ manh động”.

dai ta giap

Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội)

Đại tá Dương Văn Giáp cho hay, vào khoảng 6 giờ sáng 16/9, Công an quận Thanh Xuân nhận được tin báo có đối tượng dùng dao đột nhập vào nhà số 401, E6 Thanh Xuân Bắc để khống chế 3 con tin, trong đó có 2 trẻ em là cháu Phạm Đỗ Tùng Lam (SN 2002) và Phạm Đỗ Mộc Lam (SN 2003) và bà Đỗ Thị Mai Hương.

Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng thực hiện kế hoạch giải cứu con tin. Các lực lượng đã nhanh chóng tiếp cận mục tiêu. Riêng chủ nhà là bà Đỗ Thị Ánh Hồng đã bị đối tượng gây thương tích và được đưa đi bệnh viện.

Cảnh sát liên tục thuyết phục, động viên để đối tượng không được manh động và để cho các cháu nhỏ ra ngoài.

Đối tượng ra yêu sách muốn gặp gỡ vợ và 2 con. Công an Hà Nội phối hợp với công an Quảng Ninh đưa vợ và con đối tượng lên Hà Nội.

Tới 6h45, đối tượng đã đồng ý cho cháu Mộc Lam ra ngoài, tuy nhiên vẫn giữ lại 2 người bên trong.

Đối tượng tiếp tục ra yêu sách được gặp vợ con, tiếp tục dùng dao khống chế con tin, ít chịu nghe sự vận động của lực lượng công an.

9h45, đối tượng tiếp tục đưa ra yêu sách được gặp lãnh đạo cao nhất của công an Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội để nói chuyện.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại hiện trường, nhiều lần trực tiếp gọi điện đối thoại với đối tượng để thuyết phục, vận động.

Sau nhiều lần yêu sách, đối tượng yêu cầu được gặp mặt ông Nguyễn Đức Chung, các lực lượng khác phải rút.

10h15, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung một mình gặp đối tượng. Sau 10 phút thuyết phục, đối tượng Bình đã đồng ý để ông Nguyễn Đức Chung dẫn giải ra ngoài. Sức khỏe và tính mạng của con tin cũng như các lực lượng được bảo toàn.

Theo Khampha.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi dập chân

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb