Google bị sao Hollywood dọa kiện 100 triệu đô

Google đang phải đối mặt với vụ kiện từ các ngôi sao Hollywood trong vụ bị phát tán ảnh nude mới đây.

Nhóm luật sư đại diện cho các ngôi sao có ảnh nude bị hacker phát tán đang dọa sẽ kiện Google bồi thường 100 triệu USD, cáo buộc rằng hãng tìm kiếm khổng lồ này đã kiếm hàng triệu USD tiền quảng cáo từ các nạn nhân của vụ scandal này.

Những hình ảnh riêng tư của Jennifer Lawrence, Kate Upton, Rihanna và nhiều ngôi sao khác bị phát tán trên mạng Internet vào tháng trước được xem là vụ scandal lớn nhất trong lịch sử của các hacker.

Luật sư chính Martin Singer đã gửi tới Google yêu cầu đòi bồi thường vì “hành vi phi đạo đức” ấy. Hãng luật của ông Lavely & Singer đại diện cho hơn chục ngôi sao nổi tiếng bị ảnh hưởng của việc này. Lá thư gửi đích danh tới hai nhà sáng lập của Google là Sergey Brin và Larry Page cùng một số nhà điều hành của các hãng khác, cáo buộc những đại gia công nghệ này đã thất bại trong việc nhanh chóng xóa bỏ các hình ảnh phát tán.

hollywood 1

Jennifer Lawrence, một trong những nạn nhân bị phát tán ảnh nude

“Google biết rằng những hình ảnh đó là tài sản cá nhân bị đánh cắp, là những hình ảnh, video riêng tư, bí mật và bất hợp pháp khi bị đăng tải lên bởi những kẻ biến thái, vi phạm quyền riêng tư của các nạn nhân. Tuy nhiên Google chỉ có những phản ứng yếu ớt hoặc không làm gì cả để ngăn chặn hành vi ấy.”

Lá thư của Singer đại diện cho những cho những thân chủ giấu tên, tuyên bố rằng ông đã gửi thông báo đến các công ty để gỡ những hình ảnh xuống từ bốn tuần trước, nhưng vẫn còn rất nhiều hình ảnh tràn lan trên Google, Blog Spot hay Youtube.

Hãng luật cũng cho biết thêm, văn phòng của ông đã gửi thư yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh xuống tới nhiều hãng công nghệ, và đa số các công ty có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Google đều đã hợp tác và gỡ hết hình ảnh khỏi máy chủ của họ chỉ vài giờ sau khi nhận được yêu cầu. Còn Google thì ngược lại, họ vẫn liều lĩnh để cho những hình ảnh vi phạm quyền cá nhân ấy tràn lan trên mạng.

hollywood 2

Rihana cũng là một nạn nhân của đợt phát tán ảnh nude này

“Bởi vì các nạn  nhân là những người  nổi tiếng, vì thế Google sẵn sàng nhắm mắt trước quyền con người của họ vì số tiền hàng triệu USD doanh thu quảng cáo thu về qua những hình ảnh đó”, đại diện của các nạn nhân tố cáo.

Tuy nhiên, đại diện của Google phản bác: “Chúng tôi đã gỡ bỏ hàng chục nghìn hình ảnh chỉ trong vài giờ sau khi nhận được yêu cầu, và đóng  hàng trăm tài khoản vi phạm. Internet được dùng để mang đến những điều tốt đẹp, và đánh cắp hình ảnh riêng tư của các nạn nhân không phải là việc được chấp nhận”.

Thế nhưng dường như phản bác của Google là chưa  đủ, khi mà những kết quả tìm kiếm vẫn cho ra các hình ảnh nude của các ngôi sao. Và nếu hãng luật đưa Google ra tòa, thì đây cũng không phải lần đầu tiên hãng này chịu cáo buộc liên quan đến việc phát tán ảnh nude. Vào tháng 3 năm nay, Hollie Toups 34 tuổi cũng mới kiện Yahoo và Google khi đã không gỡ bỏ link hình ảnh của cô bị đăng trên trang web khiêu dâm.

Theo 24h.com.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi dập chân M5-300

Từ khóa: · · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb