Gia đình con tin Anh bị chặt đầu từng cầu xin IS liên hệ

Gia đình của nhân viên cứu trợ người Anh vừa bị Nhà nước Hồi giáo IS hành quyết đã từng cố gắng cầu xin phiến quân liên lạc với họ nhưng không thành.

Ông David Haines là một công dân Anh bị IS bắt cóc tại Syria từ hồi tháng 3 năm 2013. Thân thế của nhân viên cứu trợ 44 tuổi này đã được tiết lộ từ cuối đoạn video chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff. Các phiến quân Hồi giáo đe dọa sẽ giết ông Haines ngay sau khi hành quyết Steven nếu lãnh đạo thế giới không đáp ứng yêu cầu của chúng.

Bộ Ngoại giao Anh và Khối liên hiệp Thịnh vượng chung Anh (FCO) cho biết khi dọa giết nhân viên cứu trợ Haines, IS đã tuyên bố không đáp ứng bất kỳ nỗ lực liên lạc nào từ phía gia đình nạn nhân.

ông haines

Ông Haines và con gái

Bộ Ngoại giao Anh và FCO từng phát hành một thông điệp đại diện cho gia đình của ông Haines với nội dung: “Chúng tôi là gia đình của David Haines. Chúng tôi đã gửi tin nhắn tới các bạn nhưng chưa nhận được hồi âm. Chúng tôi cầu xin những người đang giữ David liên lạc với chúng tôi”.

Ông Haines sinh ra ở miền đông Yorkshire nhưng lớn lên ở Perthshire. Ông có một cô con gái 17 tuổi với người vợ đầu và một bé hái bốn tuổi với người vợ thứ hai. Trong gia đình, ông Haines được ca ngợi là “một người chồng, người cha tuyệt vời”.

Ông Haines làm việc cho các tổ chức cứu trợ tại các điểm nóng trên thế giới. Ông từng tham gia công tác nhân đạo ở Libya và Nam Sudan. Ông Haines cũng từng ở Libya trong suốt cuộc nội chiến năm 2011 với tư cách là người đứng đầu Tổ chức Từ thiện Quốc tế cho người tàn tật tại những khu vực xảy ra xung đột trên thế giới. Ông và một đồng nghiệp người Ý bị IS bắt cóc trong một lần đoàn xe cứu trợ của ông bị phục kích.

ong haines

Gia đình miêu tả ông Haines là một người chồng, người cha tuyệt vời

Đây là lần thứ 3 IS tung video chặt đầu công dân người Mỹ và Anh. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định Anh sẽ làm “tất cả mọi việc” để có thể chấm dứt việc này. Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron lên án hành động này của IS là “hành động của ác quỷ” và cam kết sẽ bắt những kẻ giết người phải đền tội.

Theo Khampha.vn

Xem thêm:  Máy vặt lông gà

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb