Đã có 225 nhân viên y tế nhiễm virus Ebola

Trong 6 tháng, thế giới đã ghi nhận hơn 225 nhân viên y tế nhiễm virus Ebola trong đó 130 người tử vong.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới vừa tuyên bố ngày 24/8 về trường hợp nhân viên y tế thực thi nhiệm vụ chăm sóc y tế sau khi xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

WHO đang nỗ lực để đảm bảo cho nhân viên y tế quốc tế đang thực thi nhiệm vụ tại Sierra Leone đã bị nhiễm virus Ebola nhận được chăm sóc y tế tốt nhất có thể bao gồm cả việc lựa chọn sơ tán tới một cơ sở y tế khác nếu cần thiết.

WHO đánh giá, các  nhân viên y tế quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với dịch bệnh do virus Ebola.

ebola

Virus Ebola đã cướp đi sinh mạng của gần 1.400 người trong đó có 130 nhân viên y tế.

Trước khi dịch Ebola bùng phát, sau nhiều năm xung đột, khu vực Tây Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Ebola đang đối mặt với một hệ thống y tế yếu kém và tan vỡ do thiếu hụt nhân viên y tế.  Sự hỗ trợ chuyên môn của những chuyên gia y tế quốc tế bổ sung cho nhân viên y tế địa phương trong việc ứng phó với dịch bệnh lần này.

Theo WHO, trong 6 tháng dịch bệnh vừa qua, hơn 225 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh trong đó gần 130 người đã tử vong.

WHO thừa nhận, nguy cơ nhiễm virus Ebola đối với những nhân viên y tế đang làm việc phòng chống dịch bệnh và có nhiều biện pháp phòng chống. Theo đó, WHO đảm bảo cho những nhân viên của họ được hỗ trợ và tư vấn y tế một cách thích hợp.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone, cần thực hiện các biện pháp  trong vòng 21 ngày.

Bộ Y tế yêu cầu khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn các biện pháp kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc gần với những người khác, thường xuyên thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng. Người đi từ vùng dịch về Việt Nam phải tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh. Nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban… cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn kiểm tra sức khỏe.

Theo Khampha.vn

Xem thêm: Mực rubang in date

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb