Có khả năng tìm thấy Iphone 5 của nạn nhân bị bác sĩ ném xác?

Liên quan đến vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường và bảo vệ Đào Quang Khánh ném xác nạn nhân xuống sông Hồng để phi tang, đến nay dư luận vẫn luôn quan tâm đến vật chứng vụ án là chiếc điện thoại iPhone 5 của nạn nhân bị mất.

Sau đây là những phương án để tìm kiếm iphone 5 của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền bằng công nghệ :

Cách 1 : Tìm Iphone 5 của nạn nhân qua số IMEI

>> “Màn kịch” bị cướp 50 triệu ở Sài Gòn bị lật tẩy

333

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số nhận dạng thiết bị di động quốc tế, dùng để phân biệt từng máy điện thoại di động. Nói cách khác, về nguyên tắc, không thể có hai điện thoại di động cùng mang một số IMEI.

Chính vì vậy IMEI chính là căn cứ quan trọng nhất để cơ quan điều tra truy tìm điện thoại của nạn nhân.

Trên lý thuyết, cơ quan điều tra có thể dựa vào số IMEI để tìm ra chiếc Iphone 5 của nạn nhân. Trong trường hợp không có số IMEI, cơ quan điều tra có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ di động truy tìm người đang sử dụng máy của nạn nhân (dù không nhớ số IMEI của máy bị mất). Phương thức truy tìm này dựa trên nguyên tắc: Khi thuê bao di động thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào, tổng đài sẽ ghi lại số IMEI, số thuê bao, số thuê bao người được gọi, ngày giờ thực hiện cuộc gọi dưới dạng các bản ghi cước. Việc truy tìm có thể theo trình tự sau: Xem lại các bản ghi cước trước ngày mất máy để truy từ số thuê bao di động của nạn nhân ra số IMEI. Sau đó xem các bản ghi cước sau ngày mất máy để truy từ số IMEI ra số thuê bao đang sử dụng máy. Nếu thuê bao này không có thông tin rõ ràng (chẳng hạn như thuê bao trả trước) thì có thể xem tiếp các số điện thoại khác có liên quan để từ đó truy ra người đang sử dụng máy của nạn nhân.

Tuy nhiên,  theo một số chuyên gia, khả năng tìm được điện thoại bị mất thông qua số IMEI không hoàn toàn đơn giản. Việc định vị tọa độ thuê bao “có độ chính xác thường không chính xác 100%. Nó vẫn có sai số”. Một khảo sát do Techradar tiến hành cho biết với công nghệ hiện nay, nhà mạng chỉ có thể định vị được vị trí của thuê bao bị mất chính xác trong bán kính dưới 300m (bán kính tối thiểu của khoảng cách giữa các trạm). Ngoài ra đây là một công việc tốn nhiều công sức và thời gian.

Cách 2 : Tìm Iphone 5 của nạn nhân qua hệ điều hành

Có khả năng tìm thấy Iphone 5 của nạn nhân bị bác sĩ ném xác?

IOS 7 bảo mật tốt hơn IOS 6

Vì máy điện thoại của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền là Iphone 5 nên chắc chắn sẽ sử dụng hệ điều hành ios 6 hoặc ios 7. Trên cả 2 hệ điều hành này đều có ứng dụng Find My Iphone. Cơ quan điều tra có thể sử dụng những thiết bị có ứng dụng Find My Iphone để truy tìm Iphone 5 của nạn nhân. Tuy nhiên khả năng này không cao vì chỉ khả thi trong trường hợp Iphone của nạn nhân có bật định vị và kết nối mạng.

Ngoài ra, trong trường hợp máy của nạn nhân sử dụng ios 6 thì khi máy restore lại vẫn có thể sử dụng như bình thường vì vậy rất có khả năng iphone của nạn nhân sẽ được restore lại và  mang ra thị trường tiêu thụ. Đây là đầu mối khá quan trọng vì khi máy restore lại thì dữ liệu và thông tin bị mất hết nhưng số IMEI vẫn không đổi và cơ quan điều tra vẫn có thể sử dụng cách 1 để tìm iphone của nạn nhân.

Nếu iphone của nạn nhân sử dụng ios 7 thì khả năng restore lại gần như là không thể vì theo như các chuyên gia thì muốn restore lại iphone trên ios 7 thì cần phải có mật khẩu của Apple đi liền với máy và hiện nay vẫn chưa có cách nào “qua mặt” được tính năng này của Apple. Chính vì vậy, nhiều khả năng nếu iphone của nạn nhân đã nâng cấp ios 7 thì sẽ không thể mang ra thị trường tiêu thụ .

Cách 3 : Dựa vào khả năng đồng bộ hóa của Iphone

Có khả năng tìm thấy Iphone 5 của nạn nhân bị bác sĩ ném xác?

Sử dụng một Mail cho nhiều thiết bị sẽ làm hại bạn khi bị lộ mật khẩu

Thông thường người dùng Iphone luôn sử dụng một tài khoản để đồng bộ hóa mọi thông tin và hoạt động của mình trên thiết bị của mình. Đối với người dùng Việt thì tài khoản mail thường được sử dụng để đồng bộ hóa với các ứng dụng như: facebook, google+, chrome, instagram…

Cơ quan điều tra hoàn toàn có thể dựa vào những đầu mối này để truy tìm người đang sử dụng iphone của nạn nhân.

Những phương án tìm kiếm điện thoại của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền đã nêu trên đều khả thi nhưng hiệu quả không cao vì phụ thuộc vào việc “Iphone của nạn nhân còn hoạt động hay không”. Trong trường hợp iphone của nạn nhân đã ngừng hoạt đồng, bị tắt nguồn và hiện đang cất giấu ở đâu đó thì khả năng tìm kiếm bằng công nghệ gần như là không thể

Theo tinmoi.vn

Xem thêm: Máy hàn miệng túi có in date

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb