Chuyện ‘cây tỷ đô’ ở Lâm Đồng: Lắm người khóc!

Nhiều nông dân khốn đốn, không biết nên chặt bỏ mắc ca để trồng cây khác hay tiếp tục đợi chờ, bởi cây đã trồng 5-7 năm rồi vẫn chưa có dấu hiệu đơm hoa kết trái.

Hơn 1 ha mắc-ca của gia đình anh Nguyễn Văn Năm ở xã Tà Nung, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, dù đã trồng được hơn 5 năm nhưng tới nay chỉ lác đác vài quả. Anh Năm cho biết: “Khi hỏi mua giống mắc-ca nhập ngoại hoặc các giống ghép của doanh nghiệp có tiếng, thấy giá quá cao, gần tới vài trăm nghìn một cây nên tôi quyết định mua cây giống của nông dân tự ươm hạt, chỉ 20.000-30.000/cây”.

Đó là tình trạng chung của rất nhiều nông dân trong tỉnh phải chặt bỏ vườn mắc-ca do trồng phải giống trôi nổi, kém chất lượng. Thế nhưng, thực tế hiện nay người dân Lâm Đồng vẫn phớt lờ khuyến cáo, đổ xô mua hạt để tự ươm làm giống, hoặc mua cây của các cá nhân tự ươm giống…

cay ty do 1

Nông dân tự ươm hạt rồi gép cây để bán giống.

Họ không nhận thức được rằng, hiện những nông dân giàu lên từ mắc-ca là do bán hạt để làm giống, bán cây giống, còn sau này, sản phẩm bán cho ai, giá cả như thế nào, ai sẽ đảm bảo thị trường, kệ!

Theo số liệu từ Sở NN-PTNT Lâm Đồng, trên toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 950 ha mắc-ca; trong đó, có khoảng 94 ha trồng theo dự án khuyến nông quốc gia, 200 ha của công ty TNHH Ánh Sáng Vinh Hòa, diện tích lớn còn lại do nông dân tự phát trồng bằng giống không rõ nguồn gốc.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb