Chuyện buồn của vợ chồng sinh viên

“Thời gian đầu phải xa con để lo chuyện học hành, mình không ngừng rơi nước mắt. Mình luôn dằn vặt vì sinh con ra nhưng không làm tròn trách nhiệm” – bà mẹ trẻ chia sẻ.

Đó là câu chuyện của cặp vợ chồng trẻ Quang Thành (sinh năm 1991) và Ngọc Mai (sinh năm 1992), hiện là sinh viên đại học tại Hà Nội.

Thành quen Mai qua một người bạn. Ấn tượng trong lần gặp đầu, sau 2 tháng nhắn tin, trò chuyện, họ nảy sinh tình cảm. Yêu được một thời gian, năm thứ 3 đại học, Mai mang bầu.

Ngày nhận tin người yêu có thai, nỗi lo khiến cậu sinh viên mất ăn, ngủ. Thành tâm sự: “Mình hoang mang, lo lắng, không biết xử lý thế nào. Nghĩ đi nghĩ lại, mình quyết định báo cáo bố mẹ”. Xác định tâm lý vững vàng, Thành cùng Mai thưa chuyện với 2 bên gia đình.

Chuẩn bị cách thông báo nhẹ nhàng nhất, nhưng Mai vẫn khiến mẹ cô ngất vì tin sét đánh. “Bà buồn phiền, không ăn uống mấy ngày. Mình chỉ biết xin lỗi và khóc. Cuối cùng, vì thương con, mẹ chấp thuận tổ chức đám cưới cho mình” – Mai kể.

Thời gian ăn hỏi và chụp ảnh cưới của Mai và Thành trùng lịch thực tập của cả hai. Mỗi người một nơi, họ chật vật hoàn thành mọi thủ tục. “Mình và anh Thành thực tập tại 2 thành phố khác nhau. Mọi kế hoạch ăn hỏi, tìm địa điểm chụp ảnh cưới đều bàn bạc qua điện thoại. Mọi thứ không được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chỉ tranh thủ cuối tuần, anh về chụp vội rồi đi. Mình tủi thân nhưng nghĩ chồng đi lại vất vả nên không dám nói”.

Ngày lên xe hoa, nước mắt không ngừng rơi, mẹ là người động viên Mai cố gắng. Bà dạy thêm con gái nhiều điều trước khi về nhà chồng. Mai buồn tủi vì chưa giúp được mẹ.

Không chỉ khó khăn từ chuyện cưới xin, ngay cả việc đến trường cũng là nỗi vất vả với bà bầu sinh viên. Ngoài sức khỏe yếu vì nghén ăn, Mai còn chịu áp lực và sự rèm pha từ phía bạn bè.

“Bụng to đi học, mình thấy xấu hổ với thầy cô nên thường chọn chỗ ngồi trong góc. Ngoài ra, bạn bè thân trách mình dại, người không mấy khi chơi lại xì xào sau lưng. Mỗi khi như vậy chỉ mong nhanh hết tiết để về. Kiến thức không tiếp thu được nhiều” – Mai chia sẻ.

vc sinh vien

Vợ chồng sinh viên thường đối mặt với những nỗi lo sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. Ảnh minh họa.

Năm thứ 4 đại học, Mai bảo lưu kết quả để sinh con. Học tập tại trường phải đi thực tập 2 năm. Năm đầu tiên gặp những trắc trở như vậy, nhưng chưa khó khăn bằng năm tiếp theo. Lúc mới sinh, Mai phải xa chồng vì anh tiếp tục chuyến thực tập. Những lúc bối rối, Mai không biết kêu ai. Nhiều lần cô bật khóc vì bỡ ngỡ, vụng về khi chăm con.

May mắn hơn các cặp đôi khác, Mai và Thành nhận được sự hỗ trợ tài chính từ gia đình. Sau thực tập, Thành cũng đi làm thêm. Do vướng bận việc học, cậu chỉ nhận việc theo ca.

Thành chia sẻ: “Đồng lương ít ỏi mình dùng mua sữa và quà cho con. Mọi sinh hoạt, chi phí đều phụ thuộc ông bà nội, ngoại. Bởi vậy, 2 vợ chồng không dám tiêu cho bản thân. Nhiều khi, thấy vợ thích quần áo, mỹ phẩm mà không dám mua, mình rất đau lòng”.

Khi con cứng cáp, Mai trở lại việc học tập. Mọi thứ khó khăn hơn với bà mẹ trẻ, vì nghỉ lâu, kiến thức mai một. Ngoài ra, đã có gia đình, Mai phải lo thêm nhiều vấn đề của cuộc sống.

So với bạn bè cùng trang lứa, Mai có phần già hơn, khuôn mặt hằn rõ nét lo âu. “Đi học xa nhà, ông bà chăm con giúp, mình cảm thấy rất áy náy. Cuối tuần, 2 vợ chồng lại sắp xếp về thăm con. Thời gian đầu mới lên học, đêm nào mình cũng bồn chồn vì nhớ. Không những thế, mỗi khi nghe tin con ốm, ruột gan nóng lên mà đôi lúc không về được vì ở cách nhà 100 km” – Mai trải lòng.

Ngoài ra, cuộc sống vợ chồng trẻ đôi khi có nhiều khúc mắc khó giải quyết. Mai kể thêm: “Chúng mình tiết kiệm từng bữa ăn. Không chỉ hạn chế trong sinh hoạt, nhiều khi đám cưới bạn bè, thăm hỏi người thân cũng phải chắt bóp từng đồng. Mỗi tháng, 2 vợ chồng lo tiền nhà, điện nước cũng đau đầu. Nhiều khi cả nhà không còn tiền, phải đi vay để mừng bạn. Chi tiêu eo hẹp khiến chồng mình thay đổi tính cách. Anh ấy hay nổi nóng và to tiếng hơn”.

Mỗi lần như vậy, Mai chỉ biết khóc thầm lặng lẽ. Dù nhận được lời hỏi thăm từ mẹ đẻ và bạn bè, Mai vẫn không dám kể chuyện với ai.

Có vấp ngã mới trưởng thành. Mai từ cô sinh viên non trẻ đã trở thành bà mẹ biết suy nghĩ. Thành từ cậu học trò ham chơi biết cách kiếm tiền và sống vì người khác.

“Hối hận vì hành động bồng bột và quyết định non dại của tuổi trẻ, chúng mình đang cố gắng sớm hoàn thành việc học tập. Sau đó, cả hai sẽ tìm công ăn việc làm, kiếm tiền để tự lo cho con cái. Mọi sự đã rồi nên vợ chồng mình sẽ cùng nhau phấn đấu để cuộc sống được cải thiện hơn” – Thành chia sẻ.

 * Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo Zing News

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb