Bốc thăm để được đi học mẫu giáo

Theo phản ảnh của phụ huynh, do thiếu phòng học nên lãnh đạo trường mẫu giáo đề nghị phụ huynh bốc thăm, may thì con họ được học, rủi thì ra về.

Nhiều phụ huynh tại thôn Bình Khương, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) phản ảnh điểm trường mẫu giáo Bình Khương (thuộc trường mẫu giáo Bình Giang) thiếu phòng học, cách nhận hồ sơ bằng hình thức bốc thăm loại trừ, khiến con em họ đứng trước nguy cơ không được học lớp nhỡ tại trường.

Bốc thăm may rủi

Sáng 14/8, tại điểm trường mẫu giáo Bình Khương, nhiều phụ huynh cho biết họ được lãnh đạo trường hẹn đến để bốc thăm để lấy số lượng học sinh nhập học.

Anh V.V.T (38 tuổi, phụ huynh cháu V.P.G.Y 4 tuổi, thôn Bình Khương), cho biết: “Cháu nhà tôi đến tuổi học lớp nhỡ, gia đình làm hồ sơ xin cho cháu nhập học. Trong đợt nhận hồ sơ này, toàn thôn Bình Khương có 32 cháu cộng với 4 cháu ở thôn 3 là 36 cháu nên nhà trường lúng túng không biết nhận ai, bỏ ai”.

boc-tham-de-duoc-di-hoc-mau-giao

Lãnh đạo trường Mẫu giáo Bình Giang làm việc với các phụ huynh sáng 14/8.

Theo anh T., tại buổi tiếp nhận hồ sơ, lãnh đạo trường đưa ra phương án 36 phụ huynh sẽ bốc 36 lá thăm, trong đó có 25 phiếu thăm được nhập học. Ai nhận được lá thăm được nhập học thì con mình sẽ được nhận vào lớp, còn không thì chờ đến năm sau học lớp mẫu giáo lớn.

“Làm như vậy là không công bằng. Dân chúng tôi muốn cháu nào cũng được học, nếu thiếu cơ sở thì lãnh đạo trường, phòng GD-ĐT huyện có thể đề nghị chính quyền địa phương cho mượn chỗ nào đó để các cháu học. Nếu cháu này được học, cháu kia không được học thì tội mấy đứa nhỏ lắm”, anh T. bức xúc.

Nhiều phụ huynh không bằng lòng với cách bốc thăm để lấy số lượng các cháu nhập học lớp nhỡ của Trường Mẫu giáo Bình Giang nên quyết định lấy lại hồ sơ, đòi ra về.

Không có chủ trương bốc thăm

Cô Phan Thị Ngà – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Giang cho biết: “Chỉ tiêu tuyển hồ sơ mỗi lớp nhỡ của trường theo quy định của Phòng GD-ĐT huyện Thăng Bình là 25 cháu. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ nộp đông hơn những năm trước, đến 36 cháu. Trường chỉ có 2 phòng học, một phòng dành cho lớp mẫu giáo lớn (5 tuổi), phòng còn lại dành cho mẫu giáo nhỡ nên không đủ phòng cho các cháu ngồi”.

boc-tham-de-duoc-di-hoc-mau-giao (1)

Nhiều phụ huynh ngồi chờ tại điểm trường mẫu giáo Bình Khương để nộp hồ sơ cho con nhập học lớp nhỡ tại trường.

Theo cô Ngà, sau khi làm việc với các phụ huynh, trường đưa ra hai phương án, trong đó phương án 1 là lấy số lượng thí sinh theo tuổi trong khai sinh. Theo đó, lấy từ cháu sinh tháng 1 đến tháng 12, ưu tiên cho cháu sinh trước, khi nào lấy đủ số lượng 25 cháu thì thôi.

Theo phương án thứ hai (theo nhiều phụ huynh là bốc thăm loại trừ – PV) thì cô Ngà nói trường chỉ lựa chọn phương án 1 và phủ nhận việc sử dụng phương án bốc thăm.

“Sau khi làm việc với phụ huynh và xin ý kiến chỉ đạo của Phòng GD-ĐT, trường thống nhất nhận cả 32 cháu tại thôn Bình Khương, riêng 4 cháu thôn 3 thì không được nhận và các phụ huynh đã vui vẻ nộp hồ sơ, ra về”, cô Ngà nói.

Trao đổi qua điện thoại, ông Đoàn Văn Tuyển – phó Phòng GD-ĐT huyện Thăng Bình – cho biết: “Thiếu phòng học, cơ sở vật chất trường mầm non là tình trạng chung của cả huyện. Căn cứ theo điều lệ trường mầm non của Bộ GD-ĐT, lớp 4 tuổi không quá 30 em. Theo đó, các trường lập kế hoạch gửi cho phòng duyệt kế hoạch và phân công cho các trường nhận hồ sơ học sinh. Vụ việc này cô hiệu trưởng có điện cho tôi và tôi chỉ đạo cách giải quyết là tính số tuổi trong khai sinh mà lấy đủ số lượng”.

Ông Tuyển nói thêm phòng GD-ĐT không có chủ trương cho trường tổ chức bốc thăm để lấy học sinh vì hình thức bốc thăm rất phức tạp.

“Đó có khi là giải pháp của nhà trường, tôi chưa được nghe báo cáo chuyện đó. Tôi chỉ đạo là lấy theo độ tuổi khai sinh của các cháu chứ không chỉ đạo hình thức bốc thăm. Thực chất chuyện bốc thăm không phải sai, nhưng tôi nghĩ không nên, nó sẽ gây ra ức chế cho các phụ huynh”, ông nói.

Theo Afamily.vn

Xem thêm: Máy dán miệng ly nhựa

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb