Bí kíp kiếm tiền nhờ nghề săn ‘gà đồng’ trong đêm ở miền Tây

Cắm câu ếch trong mùa nước nổi ở miền Tây được cho là công việc dễ làm hơn so với nhiều nghề khác, tốn ít chi phí mà cho thu nhập khá.

ech dong 1

Ở miền Tây, ếch đồng còn được người dân gọi là “gà đồng” vì thịt trắng, ngon giống như thịt gà. Để bắt ếch, người dân dùng mồi là cá biển hoặc ốc bươu vàng cắt thành viên nhỏ, trộn với thuốc bắc. Anh Nguyễn Văn Toàn, ởấp 4,  xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) – người có kinh nghiệm đi câu ếch cho biết, để mồi “ngon” nhất, thu hút ếch đến ăn nhiều, người câu nên để cá bằm hoặc ốc viên vào chai nhựa đem phơi nắng 10 – 20 giờ cho mồi thối.

ech dong 2

Lưỡi câu ếch được cột vào sợi dây nylon rồi buộc vào thân cây trúc nhỏ được cắt thành đoạn dài khoảng 25 cm.

ech dong 3

Kinh nghiệm của người chuyên câu “gà đồng” là làm dây câu ngắn để ếch không kéo xuống nước dễ mắc câu. Kích thước mồi phù hợp nhất, theo anh Toàn, cỡ bằng đầu ngón tay. “Nếu mồi nhỏ quá chỉ dính những con ếch nhỏ, mồi lớn quá ếch rất dễ sẩy”, anh nói.

ech dong 4

Những lưỡi câu như vậy thường được cắm ở các bờ ruộng, đê bao, liếp hay quanh vườn cây ăn trái vì các địa điểm này tập trung nhiều ếch. Mỗi người đi câu thường cắm khoảng 100 – 300 cần.

ech dong 5

Thời điểm đặt cần khoảng 15h đến 17h30. Khi nước cạn, người đi câu lội bộ. Nếu nước sâu, họ đi xuồng.

ech dong 6

Trước khi cắm cần, người làm nghề phải móc đất tạo bãi cho láng rồi để mồi lót lên mặt. Tiếp đến, họ lấy chiếc cần câu móc mồi cắm mạnh xuống bờ và để chiếc lưỡi trên mặt bãi bùn. Theo giải thích của những người làm nghề này, việc xoa bùn phẳng là cần thiết vì ếch thích ăn mồi ở địa hình như vậy.

ech dong 7

Vừa cắm câu, anh Toàn vừa nói tiếp: Để dính nhiều ếch nên chọn những nơi bờ thấp, trống hoặc ít cỏ. Nên tô sình vì ếch rất thích đến những chỗ láng để ăn mồi. Khi cấm xong nếu mé bờ đó có cỏ thì làm trống đường cặp mé để khi ếch xuống vẫn có thể lên ăn mồi.

ech dong 8

Khoảng cách cậm câu  ếch với nhau khoảng 5 – 6 m. Còn đối với địa hình bờ ranh thì cấm mỗi bờ 2 đường câu với khoảng cách 7 m.

ech dong 9

Còn ông Nguyễn Văn Thạch (Sáu Thạch) ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp – Hậu Giang cho biết: Câu ếch không chỉ cắm vào mùa nước nổi mà cắm được quanh năm. Vì lúc nước nổi ếch sẽ lớn hơn và nhiều hơn. Bình quân mỗi người bắt từ 5-10kg ếch (lớn nhỏ).

ech dong 10

Ông Nguyễn Văn Thạch (Sáu Thạch) ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang cho biết, sau khi đặt cần khoảng 2 giờ, người đi câu sẽ đi sửa lại mồi, gỡ ếch mắc câu.

ech dong 11

Đến 4h sáng, việc “thu hoạch” ếch sẽ hoàn tất để kịp bán cho những bạn hàng ở Cần Thơ, Hậu Giang hay chở lên TP.HCM.

ech dong 12

Những con ếch được cột ngang hông thành từng chùm 1,5 đến 2 kg rồi đem ra chợ bán. Mức giá hiện tại là 40.000 – 45.000 đồng/kg loại nhỏ và khoảng 65.000 – 70.000 đồng/kg loại to. Sau mỗi đêm, trừ chi phí mồi, dụng cụ khoảng 20.000- 30.000 đồng, người đi câu có thu nhập 200.000 – 500.000 đồng.

ech dong 13

Ông Nguyễn Văn Chính, một bạn hàng mua cá, ếch tại chợ Kinh Cùng – Hậu Giang cho biết: Chợ thủy sản ở đây hoạt động từ 2 giờ đến 4 giờ  sáng. Mỗi ngày hàng tấn ếch, cá, tép, lươn….được mua bán tại đây. Mỗi bạn hàng thu mua từ 50 đến 200 kg ếch mỗi buổi chợ, rồi  đem đi giao khắp nơi ở các quán ăn và nhà hàng.

Theo Zing.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb